Tổ yến non hay già tốt? Để so sánh và đưa ra đánh giá khách quan nhất, trước hết cần phải xem xét lại nhu cầu và hiệu quả của tổ yến đối với sức khỏe của người sử dụng. Mỗi loại yến sẽ mang lại giá trị nhất định, phù hợp hay không phù hợp với yêu cầu của người dùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về yến sào non và già loại nào tốt hơn và cách phân biệt chúng.

Đang xem: Yến non có tốt không

Thông tin về tổ yến non và già

Chim yến làm tổ bằng nước bọt, tổ chim sẽ hoàn thành trong vòng 30 – 35 ngày. Sau thời gian xây tổ, trong 8 – 11 ngày tiếp theo chim sẽ bắt đầu đẻ quả trứng thứ nhất, và tiếp theo 1 – 4 ngày cho ra quả thứ 2. Trứng được ấp trong 22 – 28 ngày, cả chim mẹ và chim bố sẽ thay phiên nhau ấp trứng và kiếm mồi.

*
*
*
*
*

Tổ yến được bán với giá chênh lệch tùy loại, điều kiện khai thác, dạng sơ chế,…

Về giá thành của từng loại yến sẽ có mức chênh lệch nhất định tùy theo loại yến nuôi trong nhà hay yến thiên nhiên, yến đã tinh chế hay chưa,… Thông thường tổ yến già có giá bán cao hơn yến non do phải mất thời gian chờ đợi khai thác lâu hơn.

Theo đó, giá bán yến già thường có sự chênh lệch từ 20% – 40% so với các tổ yến non. Chẳng hạn yến thô đã già bán ra với giá 100g từ 2 cho đến 2,5 triệu đồng. Trong khi yến non 100g có giá khoảng 1,8 triệu đồng. Tùy nhu cầu và khả năng kinh tế của bạn để lựa chọn loại tổ yến phù hợp.

Xem thêm: Đi Campuchia Có Cần Passport Không, Và Lưu Ý Gì, Du Lịch Campuchia Có Cần Hộ Chiếu Không

Một số lưu ý khi sử dụng tổ yến

Tổ yến non hay già đều tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng gần như tương đương. Tuy nhiên do tuổi tổ khác nhau nên chất lượng sợi yến khi chưng nấu cũng khác nhau, đồng thời về độ dày và cấu trúc tổ cũng có nhiều điểm chênh lệch. Mỗi loại tổ yến sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Khi sử dụng tổ yến bạn đọc nên lưu ý một vài vấn đề sau đây:

Không sử dụng tổ yến cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi và các đối tượng bị chân tay lạnh, cao huyết áp, người bị ho, thống phong, dạ dày yếu, hay tiêu chảy,…Tìm mua tổ yến chất lượng tại nơi bán uy tín, tránh sử dụng nhầm hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng cho sức khỏe và tốn kém nhiều chi phí.Không dùng nước nóng để ngâm yến khi mua về, điều này có thể làm ảnh hưởng đến dưỡng chất có trong yến. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa trong quá trình sơ chế tổ yến thô để tránh gây ngộ độc.Ngâm yến để làm sạch, nhặt lông không nên ngâm quá 4 tiếng đồng hồ.Khi chưng yến nên chưng cách thủy trong thời gian thích hợp, không nên chưng quá lâu.Bảo quản yến đã chưng chín trong ngăn mát, dùng không quá 7 ngày là tốt nhất. Để tránh tình trạng yến mất chất, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Hy vọng qua các thông tin kể trên, bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi tổ yến non hay già tốt. Thực tế cả hai loại yến đều có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên so sánh về giá bán, chất lượng sợi yến, công sơ chế,… thì mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Việc dùng tổ yến sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe và điều kiện tài chính để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo giá bán và mua yến non, yến già tại các cửa hàng uy tín, nhằm đảm bảo sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *