Bắt nguồn từ quan niệm của người phương Tây, thứ Sáu ngày 13 được cho là một ngày vô cùng xui xẻo. Thông thường, vào ngày này mọi người sẽ hạn chế ra khỏi nhà, đi du lịch hay thực hiện các hoạt động lớn. Vậy thật sự thì thứ Sáu ngày 13 là ngày gì? Chúng ta nên tránh làm những việc gì trong ngày này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Theo lịch Năm 2022 có duy nhất một ngày thứ 6 ngày 13 rơi vào tháng 5, trong ngày này người ta khuyên nhau nên kiên kỵ một số việc nhất định.

Đang xem: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì

*

1. Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Theo quan niệm phương Tây (điển hình như ở Anh, Đức, Bồ Đào Nha), thứ Sáu ngày 13 hay gọi là Black Friday được xemlà một ngày vô cùng xui xẻokém may mắn, có thể xảy ra những chuyện không vui. Bởi nhiều chuyện đáng sợ đã và đều xảy ra vào ngày này, khiến cho nó trở thành một nỗi ám ảnh đối với mọi người.

Đến nay, chúng ta vẫn không biết được nguồn gốc ý nghĩa thực sự của thứ Sáu ngày 13 nhưng quan niệm này từ lâu đã dần trở nên phổ biến và ảnh hướng tới nhiều nền văn hóa trên Thế giới.

Mỗi năm sẽ có 1-3 ngày thứ Sáu ngày 13, năm 2020hai ngày là vào 13/4 và 13/11, năm 2021 chỉ có duy nhất một ngày vàotháng 8 và 2022chỉ duy nhất một ngày vàotháng 5. Như vậy. Một năm sẽ có ít nhất 1 ngày thứ 6 ngày 13nhiều nhất là 3 ngày.

*

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

“Nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ Kitô giáo. Chúa Jesus bị đóng đinh vào thứ 6 ngày 13 và kể từ đó người ta cho rằng ngày này là một điểm xấu”– giáo sư sử học ông Michael Bailey thuộc ĐH Bang Iowa, chuyên gia về nguồn gốc các loại mê tín dị đoan nói với tờUSA Today.

Ông Bailey cho biết, thậm chí vào thời Trung cổ, người ta không tổ chức đám cưới vào các ngày thứ 6 và ngày này cũng không được chọn để khởi hành một chuyến đi.

“Có 13 vị khách được cho là đã tham dự bữa tối cuối cùng vào đêm trước khi Chúa Jesus bị giết”– giáo sư tâm lý học Stuart Vyse của ĐH Connecticut cho hay.Judas Iscariot – môn đệ đã phản bội Chúa Jesus – được cho là vị khách thứ 13.

Cả giáo sư Vyse và giáo sư Bailey đều không rõ từ khi nào thứ6 ngày 13 được coi là một ngày đen đủi. Các tài liệu cho thấy trước thế kỷ 19 chưa có khái niệm gì về ngày này.

“Rất khó để tìm ra ai đó ở Mỹ mà không biết về thứ6 ngày 13. Chúng ta được nói về nó từ khi còn nhỏ”– ông Vyse khẳng định.
“Nghiên cứu cho thấy, với một số người, thứ6 ngày 13 không có ý nghĩa gì cả. Họ sẽ không phiền khi nhận biển số xe 6-6-6 hoặc phải ở tầng 13 của khách sạn” – vị giáo sư này cho hay.
Bức tranh “Bữa tối cuối cùng” vẽ Chúa Jesus và 12 tông đồ vào đêm trước khi ngài bị giết.

Nỗi ám ảnh của mọi người về thứ Sáu ngày 13 được gọi là “paraskavedekatriaphobia”. Bắt nguồn từ một câu ghép của người Hy Lạp: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, nghĩa là “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi/ám ảnh từng người”. Khi đánh vần các từ trên ta có thể thấy tổ hợp các từ như: paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hay friggatriskaidekaphobia. Hay chính là một hình thái đặc biệt của triskaidekaphobia (nỗi ám ảnh về con số thứ 13).

Theo các nhà sử học thì con số 13 được coi là con sốđặc biệt từ những năm 1780 TCN bởi trong bộ luật Hammurabi của người Babylon không có điều luật thứ 13. Ngoài ra, các khái niệm từ thời cổ đại cũng chỉ phân loại 12 cá thể khác nhau. Ví dụ điển hình như 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tháng trong 1 năm, …Thậm chí những toà nhà căn hộ, chung cư cao tầng đa số đều không có tầng 13, mà thay vào là 12A.

Như vậy, cho đến nay thìsố 13 đã thực sự trở thành sự ám ảnh về điềm xấu trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Thứ 6 ngày 13 được xem là ngày ‘thiếu may mắn’ và mang lại điều xui xẻo

3. Những sự kiện nổi bật gắn với thứ Sáu ngày 13

Được nhắc đến là một ngày xui rủi, không phải tự nhiên mà thứ Sáu ngày 13 lại có ý nghĩa đó. Không biết là ngẫu nhiên hay thật sự có điều kỳ bí ẩn giấu, mà ngày này lại là ngày thường xảy ra những sự kiện chấn động.

Thứ Sáu ngày 13 ở thời cổ đại

Các khái niệm được phân loại và chia ra thành 12 cá thể khác nhau. Từ đó, 12 trở thành con số hoàn hảo theo quy tắc thông thường, và số 13 được coi là khái niệm phá vỡ quy tắc đó.Có 13 người trên bàn ăn trong sự kiện “Bữa tối cuối cùng của Chúa”, bao gồm Chúa Jesus và 12 tông đồ. Vị khách số 13 – tông đồ Judas đã phản bội Chúa, dẫn đến việc Chúa Jesus bị bắt và bị đóng đinh trên cây thập tự giá. Bữa tiệc được diễn ra vào thứ 5, vậy nên ngày hành quyết là ngày tiếp theo, tức thứ 6. Từ đó, các tín đồ của đạo Thiên chúa coi thứ 6 là ngày xui xẻo, ngày tội lỗi bi kịch.Theo thần thoại Bắc Âu, bữa tối của thần Odin và 11 người bạn thân tại thiên đường Valhalla bị phá hỏng bởi một vị khách không mời thứ 13 – vị thần xảo trá Loki đại diện cho tội ác và sự hỗn loạn. Người này đã ngầm lên kế hoạch hợp tác với thần bóng tối Holder để ám sát thần Balder (vị thần lương thiện, quang minh, đại diện cho niềm vui và hạnh phúc, giữ gìn nền hòa bình cho thế giới) bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi. Sau khi thần Balder chết, thế giới chìm trong bóng tối, tang thương và chết chóc.Một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại vườn địa đàng khiến họ bị trục xuất cũng là thứ 6.

*

4. Sự kiện thương tâm xảy ra vào thứ 6 ngày 13 gần đây

Vụ tai nạn máy bay vào thứ 6, ngày 13 tháng 10 năm 1972: Chiếc phi cơ chở 45 người của đội bóng bầu dục Old Christians đang trên đường từ Montevideo đến thủ đô Santiago của Chile đã đâm vào dãy Andes. Vụ tai nạn thương tâm khiến nhiều người thiệt mạng, chỉ còn 27 người may mắn sống sót nhưng đều bị thương.

*

Sự kiện Tàu Costa Concordia mắc cạn vào thứ 6 ngày 13

Vụ đắm tàu Costa Concordia vào thứ Sáu ngày 13 tháng 1 năm 2012 tại Ý: Con tàu trở hơn 4000 hành khách đã bị lật và chìm một phần ở ngoài khơi Tuscany, khiến 32 người thiệt mạng và các hành khách còn lại phải di tản quanh boong tàu để chờ được giải cứu.

“Great Flood”, một trong những cơn lũ lớn nhất trong lịch sử đã xảy ra giết chết 24 người và gây thiệt hại tới 760 triệu USD.

Theo dự đoán của các nhà thiên văn học, thiên thạch mang số hiệu 99942 rất có thể sẽ va chạm vào Trái đất.

Bởi nỗi ám ảnh và sợ hãi về con số 13 mà nhiều thành phố không có đại lộ 13 hay số đường 13, những tòa nhà cao tầng hay các bệnh viện đều né số tầng/phòng 13,..

*

Ở một số toà nhà cao tầng, các Thang máy không có số tầng 13 mà được thay bằng 12A

5. Những điều kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13

Bởi quan niệm thứ Sáu ngày 13 là ngày đen đủi, nên trong ngày này sẽ có một số điều chúng ta không nên làm để tránh gặp phải xui xẻo.

Xem thêm: Top 5 Diễn Viên Cấp 3 Nổi Tiếng Ở Nhật Lộ Clip Mới Nhất Năm 2022

Đi qua đám tang sẽ gặp vận đen

Đi qua đám ma thì là điều không may mắn, mà lại thêm đúng vào thứ 6 ngày 13 thì có thể gặp nhiều điều không may mắn, vận đen trong cuộc sống, thất bại trong công việc.

Nội dung về ý nghĩa thứ 6 ngày 13 là ngày gì đã giúp bạn hiểu vì sao ngày này lại bị ghét bỏ tại nhiều quốc gia. Bạn cũng nên có sự chuẩn bị và đề phòng bất trắc trước khi quyết định làm việc gì đó rơi trúng ngày này.

Không cắt tóc

Tương tự quan niệm không cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch của nước ta, các nước phương Tây cho rằng cắt tóc vào thứ Sáu ngày 13 sẽ đem lại những xui xẻo cho bản thân và tới cả người thân.

Không cắt móng tay, móng chân

Quan niệm cho rằng, cắt móng tay, móng chân vào ngày này sẽ khiến cho vận đen đeo bám bạn.

Hạn chế, tránh gặp mèo đen

Mèo đen được xem như là một điềm gở, mang đến bệnh tật và xui xẻo cho bạn và gia đình nếu như gặp nó vào thứ Sáu ngày 13.

*

Không mở dù trong nhà

Đối với người Ai Cập, mở dù trong nhà mang hàm ý bạn không cần sự bảo hộ của thần, điều này được coi là bất kính và kéo theo những xui xẻo đến với bạn và gia đình.

Không môi giới, đầu tư chứng khoán và bắt đầu kinh doanh

Không nên có một sự khởi đầu vào thứ Sáu ngày 13, bởi ngày này không phù hợp để thực hiện những việc quan trọng và liên quan đến tiền bạc.

Không đổi vị trí giường ngủ

Nếu đổi vị trí giường ngủ vào ngày này, bạn có thể sẽ thường xuyên gặp ác mộng khủng khiếp đó nhé!

Không đi hoặc chui qua chiếc thang

Hành động đi qua chiếc thang được người Ai Cập cho rằng là hành động phá vỡ biểu tượng tôn quý và chọc giận các vị thần.

Không đổ muối ra bàn

Đổ muối ra bàn được cho là chuyện không may mắn, gây mất tiền bạc, đem tới vận đen.

Không nên đi thuyền

Từng có một câu chuyện có thật xảy ra tại nước Anh khiến nỗi sợ thứ 6 ngày 13 càng nhân lên gấp nhiều lần. Chính phủ Anh muốn người dân không bị ám ảnh bởi ngày đại xui này nên đã tạo ra con thuyền mang tên HMS Friday.

Tuy nhiên, con thuyền này đã một đi không trở lại. Một số nơi còn không cho phụ nữ lên tàu vào ngày này vì cho rằng điều này gây nguy hiểm cho thủy thủ đoàn hay thậm chí là đắm tàu.

*

Không nên Đặt chéo dao và nĩa

Ở phương Tây, vào thứ 6 ngày 13 việc đặt chéo dao và nĩa là một điều cấm kỵ. Vị họ cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc khó khăn đang chờ đợi phía trước và là điềm không may.

6. Những điều bất ngờ thú vị về thứ 6 ngày 13

Ở Italy, thứ6 đen đủi rơi vào ngày 17. Người dân nước này coi 13 là con số may mắn.

Nỗi sợ thứ 6 ngày 13 cũng được đặt tên. Tên chính thức của nó là paraskevidekatriaphobia, không rõ phát âm thế nào.

Tháng nào bắt đầu bằng Chủ nhật, chắc chắn tháng đó có thứ 6 ngày 13.

Nếu năm nhuận bắt đầu từ Chủ nhật, mỗi tháng 1, 4 và 7 sẽ có một thứ 6 ngày 13. Chu kỳ này cũng là 28 năm trong thế kỷ 21.

Trong khi nhiều tòa cao ốc, khách sạn, bệnh viện không có tầng 13. Trong khi đó, một số nơi trên thế giới như Italy, 13 người ngồi cùng bàn ăn được coi là may mắn.

13 là con số may mắn của ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift. “Tôi sinh ra vào ngày 13. Sinh nhật năm 13 tuổi của tôi vào thứ 6 ngày 13. Album đầu tiên của tôi đạt mốc album vàng trong 13 tuần. Ca khúc đầu tiên của tôi có phần giới thiệu dài 13 giây” – nữ ca sĩ trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Năm 2014, Taylor Swift còn bị thương hiệu thời trang Lucky 13 kiện vì bán những chiếc áo phông có in chữ “Lucky 13” trên cửa hàng online của cô.

13 là con số may mắn của ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift

7. Top những điều thú vị về thứ 6 ngày 13

Bên cạnh những điều xui xeo liên quan đến ngày này thì cũng có những điều thú vi mà bạn có thể khám phá dưới đây:

*

*

*

Một năm có ít nhất 1 ngày thứ 6 ngày 13 và nhiều nhất là 3 ngày.

Xem thêm: Bảng Màu Son Romand Juicy Lasting Tint Bảng Màu, Swatch Full 17 Màu Son Romand Juicy Lasting Tint

Hình ảnh chế của cộng động mạng vào thứ 6 ngày 13

Thứ 6 ngày 13 đen tối là dịp để dân mạng chế ảnh hài hước với tâm lý mong giải tỏa mọi xui xẻo của năm.

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Bài viết trên đây là trả lời câu hỏi “Thứ Sáu ngày 13 là gì?” và giới thiệu đến bạn những điều kiêng kỵ trong thứ Sáu ngày 13 để tránh gặp phải xui xẻo. Mong rằng đây là sẻ thông tin bổ ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *