Nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng rất cần thiết khi học tiếng Anh. Đặc biệt, kỹ năng nghe có vai trò giúp bạn hình thành phản xạ, cải thiện giao tiếp. Hiện nay có nhiều bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh nào chất lượng, phù hợp với mọi cấp độ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới, nhantobian.vn sẽ giúp bạn giải đáp chính xác và chi tiết thắc mắc này.

Đang xem: Sách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

*

Sách luyện nghe tiếng Anh hiện có nhiều hình thức từ bản cứng tới bản mềm. Bạn có thể học ngoại tuyến hoặc trực tuyến. Hãy lựa chọn hình thức phù hợp nhất với tính chất công việc hay thời gian biểu của bạn. Thêm vào đó, khi chọn sách, bạn chỉ nên mua sách tại các NXB uy tín để đảm bảo chất lượng thông tin chính xác nhất.

Chớ dại chọn sách đã xuất bản quá lâu

Bạn chỉ nên mua giáo trình tiếng Anh xuất bản từ 2-3 năm đổ lại. Do đặc thù của môn học tiếng Anh luôn được cập nhật và đổi mới không ngừng theo thời gian. Việc học, luyện nghe từ các giáo trình quá cũ khiến bạn dễ bị “lạc hậu”, không nắm bắt được xu hướng đề thi mới nhất.

Chọn sách phù hợp với trình độ của bản thân

Nhiều người học thường có tâm lý chọn sách bán chạy nhất, tức là người ta học gì thì mình học nấy. Điều này có thể trở thành con dao 2 lưỡi nếu cuốn sách đó không phù hợp với trình độ của bạn. Việc xác định tựa sách phù hợp với trình độ học của bản thân là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp bạn tăng level một cách rõ rệt nhất. Để xác định trình độ của bản thân, bạn có thể tiến trình làm test online hoặc tại các trung tâm, các giáo viên/chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp nhất.

*

Xác định đúng giọng đọc để luyện nghe

Tiếng Anh chia làm nhiều giọng đọc, như: Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc, Anh – Ấn… Tùy vào nhu cầu học, bạn hãy chọn sách luyện nghe với tông giọng tương ứng. Nếu mục đích của bạn là luyện nghe giao tiếp và thi lấy bằng, sách tham khảo với tông giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ sẽ phù hợp dành cho bạn. Bởi giọng Anh của các nước khác, đa phần sẽ khó nghe và phát âm của từng vùng cũng có sự khác biệt.

TOP 5 tài liệu luyện nghe tiếng Anh cơ bản đến nâng cao hay nhất

Dưới đây, nhantobian.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số giáo trình luyện nghe tiếng Anh phù hợp với mọi trình độ mà bạn có thể tham khảo:

Basic Tactics for listening

Tactics For Listening là bộ sách luyện nghe tiếng Anh – Mỹ khá quen thuộc với người học tại Việt Nam. Đây được coi là tài liệu luyện nghe tiếng anh cho học sinh thcs, sinh viên hiệu quả nhất. Hiện, sách của do Jack C. Richards biên soạn, và là một trong những cuốn giáo trình tiếng Anh đã và đang được trường Đại học Hà Nội sử dụng để giải dạy sinh viên.

Bộ sách gồm 3 tập:

Basic Tactics For Listening (dành cho trình độ A1, A2 hoặc 3.0 – 4.0 IELTS)

Developing Tactics For Listening (dành cho trình độ B1 hoặc 4.0 – 4.5)

Expanding Tactics For Listening (dành cho trình độ B2 hoặc 5.0 – 6.0 IELTS)

Trong 3 cuốn, Basic Tactics For Listening là phổ biến nhất. Đây được đánh giá là cuốn sách dễ mua, dễ học, thích hợp với Beginner và giúp các bạn làm quen với việc nghe âm Anh Mỹ khá hiệu quả.

*

Nội dung sách gồm 24 chủ đề thường gặp trong cuộc sống, 6 bài kiểm tra (4 unit có 1 bài test). Độ khó của các kỹ năng và bài tập sẽ tăng dần qua từng unit. Mỗi Unit gồm 3 phần: Getting Ready, 3 bài tập Listening 1, 2, 3 và cuối cùng là Pronunciation.

Mẹo nhỏ với người học là trước khi học hãy đọc kỹ phần từ vựng mới trong Getting Ready, lướt qua cả bài học 1 lần để xem có từ mới nào xuất hiện không. Sau khi đã nhớ từ, bạn hãy bắt đầu nghe. Ưu điểm của Basic Tactics For Listening là bài tập ít chữ, hình minh họa rõ ràng khiến việc tiếp thu trở nên dễ dàng hơn.

Link download (PDF + Audio): Basic Tactics for listening

Oxford Open Forum

*

Bộ sách Oxford Open Forum gồm 3 cấp độ để luyện kỹ năng nghe – nói. Bộ sách này nghiên về học thuật, phù hợp với đối tượng người học mong muốn phát triển kỹ năng thảo luận. Mỗi bài học sẽ cung cấp các bài thuyết trình và thực hành kỹ năng nghe về các chủ đề như công nghệ, khoa học xã hội, lịch sử, truyền thông, kinh doanh…

Xem thêm:

Dù mang nặng tính học thuật, nhưng Open Forum lại không nhàm chán. Ngược lại, nó rất thú vị, kích thích được khả năng tìm tòi, hứng thú từ phía người học. Open Forum gồm 15 audio, mỗi audio có thời lượng 20 phút. Người học hãy chăm chỉ luyện nghe hàng ngày và đều đặn 30 phút/ngày, nhantobian.vn tin rằng trình độ nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhanh.

Link download (PDF + Audio):

Listen in 1, 2, 3 – David Nunan

*

Listen in 1, 2, 3 là tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, gồm cả ebook và audio phù hợp với mọi trình độ, đặc biệt là với người có trình độ tiếng Anh chưa vững. Mỗi cuốn sách gồm 20 bài, ứng với 20 chủ đề, với mức độ kỹ năng và ngôn ngữ được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao.

Nội dung của các chủ đề cũng đa dạng, phong phú về con người, đời sống, văn hóa… được thể hiện thông qua các đoạn hội thoại. Việc xây dựng cấu trúc này giúp người học thu nhận được vốn từ vựng phong phú, cấu trúc câu và dễ áp dụng theo từng ngữ cảnh cụ thể.

Không chỉ chú trọng tới nghe, Listen in 1, 2, 3 còn kết hợp cả nghe – hiểu – nói thông qua các hoạt động trong từng bài học. Từ đó, người học phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh qua các tình huống thực tế đa dạng.

Link download (PDF + Audio): Listen in 1, 2, 3 – David Nunan

Get ready for ielts: Listening

*

Get Ready for IELTS là cuốn sách “kinh điển” dành cho những bạn chập chững làm quen với IELTS. Sách gồm 12 bài học, với chủ đề gần gũi với cuộc sống. Sách bao gồm 3 phần: Language development, Skills development, Exam Practice. Chương trình học được tác giả xây dựng rõ ràng, cụ thể.

Get Ready for IELTS Listening gồm các phần nội dung là các mẹo, phương pháp và thông tin về bài thi mẫu. Sách có 4 bài ôn tập để kiểm tra, củng cố kiến thức cho bài thi IELTS Listening. Sách còn được biên soạn có phần bài thi mẫu được viết theo bài thi thật, kèm đáp án chi tiết ở cuối sách.

Link download (PDF + Audio): Get ready for ielts: Listening

Listen carefully – Jack C. Richards

*

Listen Carefully được biên soạn bởi Giáo sư Tiến sĩ Jack C. Richards, do Oxford University Press phát hành vào năm 1990. Cuốn sách này phù hợp với người ở trình độ A2, tương ứng với độ IELTS 3.5.

Sách gồm 15 chương tương ứng với 15 chủ đề khác nhau. Các chương gồm: Numbers, Telephone numbers & Addresses; Names, Meeting people & Places; Times and Dates; Food, Recipes, In a restaurant; Furniture and rooms, At home; Prices & Paying; Health & Exercise; Describing objects & describing people; Shops and shopping; Going on holiday; Transport & Street directions; Jobs, leaving messages & job interviews; Leisure activities & Invitations and arrangements; Instructions; Airports & Immigration. Phần Audio của Listen Carefully chủ yếu sử dụng giọng Anh – Anh, chỉ một số ít đoạn xuất hiện giọng Anh-Mỹ, Anh-Úc,…

Xem thêm: Bỏ Túi Top Phim Ma Hàn Quốc Hay Nhất Mọi Thời Đại, 22 Phim Kinh Dị Hàn Quốc

Link download (PDF + Audio): Listen carefully – Jack C. Richards

Trên đây là tổng hợp một số tài liệu luyện nghe tiếng Anh chất lượng nhất, hỗ trợ tối đa nâng cao kỹ năng nghe. Tùy vào trình độ của mình, bạn hãy lựa chọn được bộ tài liệu hợp lý nhất. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *