Chị Vũ Lê Ninh (Mỹ Đình, Hà Nội) tất cả thói thân quen nướng thức ăn trực tiếp lên chiếc bếp gas. Với các món như cá mực khô, cá chỉ vàng, sườn, giết lợn... Chị phần nhiều tận dụng chiếc bếp gas nấu ăn thông thường để gia công chín thức ăn....

Bạn đang xem: Nướng bằng bếp ga


Đọc nhiều:

Nóng: cảnh báo chất gây ung thư tự bánh mìCảnh báo: Xúc xích, nước uống tất cả ga gây ung thư nghiêm trọng

Dù tiện cơ mà không lợi

Chị Vũ Lê Ninh (Mỹ Đình, Hà Nội) có thói quen thuộc nướng thức ăn uống trực tiếp lên chiếc bếp gas. Với những món như cá mực khô, cá chỉ vàng, sườn, giết mổ lợn... Chị đa số tận dụng chiếc mặt gas nấu ăn thông thường để gia công chín thức ăn. Ưu điểm của cách nướng này là đồ ăn chín nhanh, ko mất tiền tải riêng chiếc bếp nướng khác.


*

Theo điều tra khảo sát nhanh của phóng viên, cách nướng lương thực trên nhà bếp gas của chị Ninh cũng rất được nhiều bà chuyên lo việc bếp núc áp dụng. Vì sản xuất trực tiếp trên nhà bếp gas giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian và cân xứng với điều kiện tài chính khó khăn của khá nhiều gia đình.


PGS.TS Đỗ quang Huy, Khoa Môi trường, Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học đất nước Hà Nội là bạn từng thực hiện đề tài nghiên cứu tai hại của hoa màu nướng than mang đến biết: trong khi nướng thực phẩm thẳng trên bếp gas, nhất là các nhiều loại thịt, nhiều người dân nghĩ cho sự tiện lợi hơn là khả năng bảo vệ dinh chăm sóc và những nguy hại đối với sức khoẻ ví như có.

Trước đây một vài nhà công nghệ đã tiến hành nghiên cứu và phân tích 17 món thịt được chế tao theo các loại đồ vật đun nấu khác nhau bao gồm: nhà bếp gas, nhà bếp củi, lò nướng, bếp điện... Kết quả, các nhà kỹ thuật phát hiện tại thấy: hàm vị chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine... Và thành phần các chất khói có hại khác đối với phổi trong quá trình nướng giết mổ bằng bếp gas cao hơn rất nhiều so với các loại phòng bếp nấu khác.

Xem thêm: Nước Tẩy Trang Senka Cho Da Khô 230Ml/ 500Ml, Review Nước Tẩy Trang Senka Cho Da Dầu Và Da Khô


Nồng độ PAHs khá cao phát sinh bởi vì nướng trực tiếp đó là thành phần có chức năng làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh dịch ung thư. Ko kể ra, những phân tử gồm trong sương bốc lên trong quá trình nướng thịt bằng phòng bếp gas cũng rất có hại cho phổi, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho... Viêm phổi của không ít người bao quanh do hít phải.


PGS.TS Đỗ quang Huy khẳng định, những gian nguy của đồ vật nướng so với sức khoẻ đang nói nhiều, dẫu vậy vì sở trường nhiều bạn vẫn lựa chọn nhiều loại thực phẩm này. Từ lâu ở thành phố hà nội và một số địa phương khôn xiết chuộng xu hướng "nướng than hoa". Một trong những quán nạp năng lượng quảng cáo chả nướng than hoa, thủy sản nướng than hoa, sườn nướng than hoa... Vẫn thu hút nhiều thực khách tìm tới thưởng thức. Tuy nhiên, qua các tác dụng nghiên cứu hoàn toàn có thể khẳng định ngay trong lúc cháy là củi, gỗ vẫn sinh ra chất PAHs tạo ung thư. Đặc biệt, làm thịt càng tẩm ướp những dầu mỡ, kỹ năng hấp thụ độc hóa học càng nhiều. Không nên nghĩ rằng nướng than hoa hay bất kể loại than nào thì vẫn ngon rộng hay an ninh cho mức độ khoẻ hơn.


Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học công nghệ Tự nhiên, Đại học giang sơn Hà Nội, tác động từ bài toán nướng nhà bếp than đá, than củi hay nhà bếp gas là gần giống nhau. Khi nướng, vày tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, lương thực bị trở thành chất và có mặt độc chất, gây hại so với sức khoẻ. Đối cùng với than đá thì đặc biệt hơn do khi cháy nó còn tạo nên lưu huỳnh, khí này nhiễm vào thực phẩm gây độc.

Trường hợp không tồn tại cách nào khác thì nên chú ý nướng làm việc độ lửa thấp, không nhằm thực phẩm bị cháy. Để giảm nhiệt độ của các bếp gas nướng, bạn ta thường xây cất một rãnh nước nhỏ bảo phủ bếp. Điều này làm nhiệt độ của lửa thấp hơn, đồng thời giảm bớt khói độc hoàn toàn có thể phát sinh trong quá trình nướng.


Dù chưa có nghiên cứu vớt riêng làm sao về đồ vật nướng trực tiếp trên bếp gas nhưng mà theo các chuyên gia thì phương thức chế trở nên này tiềm tàng nhiều nguy cơ không thua kém so cùng với những cách thức nướng khác. Ngoài vấn đề nhiệt độ rất cao sinh ra chất độc hại, khí gas lúc đốt còn tạo ra khói là 1 dạng phế phẩm của dầu mỏ. Các loại khói này hết sức độc khi ngấm vào thực phẩm xuất xắc khi ngửi hít. Giải pháp bình yên nhất so với sức khỏe vẫn luôn là hạn chế về tối đa vật dụng nướng.
*