Lịch sử Việt Nam trải qua chiều dài hàng nghìn năm với những trang sử hào hùng không thể nào quên. Dù trong giai đoạn nào cũng mang một ý nghĩa và tiếng vang lớn chấn động năm châu. Qua nhiều thế hệ, các cuốn sách lịch sử là chứng nhân còn lại của một thời kỳ đầy tự hào. Nếu như bạn đang tìm kiếm một cuốn sách nói về lịch sử Việt Nam hay và hấp dẫn, hãy cùng Sách vui khám phá top 5 cuốn sách hay nhất về lịch sử dành cho giới trẻ ngay sau đây nhé!

Đại Việt sử ký toàn thư

Được biết đến là một trong những cuốn sách lịch sử có tuổi đời lâu nhất và cũng là bộ chính sử cổ xưa có giá trị trường tồn nguyên vẹn với thời gian, Đại Việt Sử ký toàn thư chính là tác phẩm không thể thiếu đối với những người đam mê tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

Đang xem: Những câu chuyện lịch sử việt nam hay nhất

*
*

Ảnh: Nguồn Internet

Tác phẩm được coi là bộ quốc sử bằng Hán văn đầu tiên của nước ta, viết theo thể biên niên. Cuốn sách đã ghi chép lại toàn bộ các giai thoại lịch sử của Việt Nam từ những năm 2879 TCN cho đến những năm 1675. Bắt đầu từ thời Kinh Dương Vương và các Vua Hùng, các sự kiện đều được tái hiện một cách đầy đủ và cụ thể. Qua thời gian, với tư liệu quý giá của gần 3000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, Đại Việt sử ký toàn thư đã đặt nền móng cho sự tiến bộ của các tác phẩm lịch sử lâu đời của Việt Nam. Tác phẩm được xem là chính sử của dân tộc Việt Nam và được đánh giá là chuẩn mực cho mọi sáng tác lịch sử sau này.

Bão táp triều Trần

Những cuốn sách lịch sử nếu bỏ qua triều đại của Nhà Trần thì thật là thiếu sót. Bởi Nhà Trần là triều đại đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ lịch sử Việt Nam. Chính vì thế, tác giả Hoàng Quốc Hải đã khắc họa thật rõ nét sự ra đời, quá trình hình thành và phát triển cho đến giai đoạn diệt vọng của nhà Trần. Trong hơn 175 năm tồn tại, người đọc sẽ thấy hiện lên trong cuốn sách sự thịnh suy và thay đổi của triều đại này.

*

Ảnh: Nguồn Internet

Bộ sách chia thành 6 tập nhỏ để tập trung viết về từng vấn đề của triều Trần từ việc tái hiện sự ra đời của thời đại nhà Trần với vai trò của Thái sư Trần Thủ Độ. Đến giai đoạn đánh đuổi ngoại xâm và thời kỳ thịnh vượng tới lúc vương triều sụp đổ… Đây là một cuốn sách lịch sử giá trị và được nhiều bạn đọc yêu lịch sử ưa chuộng tìm đọc.

Những vị vua trẻ trong sử Việt

Được biết đến là một trong những cuốn sách lịch sử Việt Nam bán chạy nhất qua các thời đại, Những vị vua trẻ trong sử Việt được viết với văn phong thú vị, hóm hỉnh, giọng văn thoải mái xen lẫn hài hước, thể hiện sức hấp dẫn và lôi cuốn người đọc về các đời vua chúa của Việt Nam.

*

Ảnh: Nguồn Internet

Những vị vua trẻ trong sử Việt tái hiện sự thăng trầm trong cuộc đời của các vị “ấu chúa”, qua đó, thể hiện sự vận động của lịch sử dân tộc. Các câu chuyện lịch sử mang màu sắc huyền sử và biện giải cả về mối quan hệ giữa số phận của các cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là truyền tải nỗi buồn của cá nhân trong bi kịch của dân tộc. Người đọc sẽ có cơ hội khám phá về từng thời kỳ các vị vua trẻ trong lịch sử phong kiến Việt Nam, từ thời Ngô Quyền đại thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, giành lại độc lập chủ quyền cho đến năm 1945, khi hoàng đế Bảo Đại đọc chiếu thoái vị và nguyện làm công dân một nước tự do hơn là trở thành vua một nước nô lệ.

Xem thêm:

Điệp viên hoàn hảo

Điệp Viên Hoàn Hảo X6 là cuốn sách nói về Tướng Phạm Xuân Ẩn, ông là một phóng viên tạp chí Reuters, Time và cũng là tướng tình báo Cộng sản Việt Nam. Nhờ thân phận đặc biệt như vậy ông dễ dàng nắm bắt thông tin quan trọng để báo về chính phủ nước nhà. Ông đã đóng góp nhiều công lao to lớn trong cuộc chiến Bắc Việt Nam với Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Tên của ông cũng đã nói lên phong cách của ông, có thể hiểu theo nghĩa đen là thoắt ẩn thoát hiện.

Là một người tài hoa, giao tiếp tốt, giỏi và rất khiêm nhường, Phạm Xuân Ẩn quan hệ với các đặc vụ cơ quan tình báo Mỹ và những nhân vật có tầm ảnh hưởng. Qua cuốn sách bạn đọc sẽ hiểu hơn về câu chuyện về cuộc đời, nhiệm vụ và những hé lộ bí mật về nhân vật Điệp Viên Hoàn Hảo X6.

Những câu chuyện nhà tù Côn Đảo

Địa danh lịch sử Côn Đảo đã quá nổi tiếng và quen thuộc đối với những ai đã từng du lịch Phú Quốc, Kiên Giang. Cuốn sách này sẽ bổ sung kiến thức mà có lẽ bạn chưa tìm thấy ở những đầu sách khác. Đó là những câu chuyện về các thế hệ những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước trong lao tù. Nhưng tinh thần vẫn kiên cường, bất khuất đấu tranh với địch, sáng tạo ra nhiều phương pháp để cùng mở mang kiến thức, bồi dưỡng tư tưởng cách mạng một cách sâu sắc. Từ đó đưa Côn Đảo – từ một nhà tù biệt lập giữa biển khơi, trở thành một trường học cách mạng đặc sắc của nước ta.

Một trong những câu chuyện gắn liền với tên nhân vật lịch sử của cách mạng Việt Nam như: Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Duy Trinh, Võ Thị Sáu… Cùng biết bao chiến sĩ cách mạng khác, họ đã góp sức gửi vào đất liền bản anh hùng ca không dứt về tinh thần chiến đấu bất khuất và niềm tin sắt đá vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Xem thêm:

Những cuốn sách lịch sử chính là một kho tàng kiến thức giá trị mang đến cho bạn đọc nhận thức và hiểu biết sâu rộng về các thời kỳ lịch sử của nước ta. Hy vọng bài viết này của Sách vui sẽ giúp bạn tìm được một cuốn sách phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Tải Stickman Battle Fight MOD APK – đối kháng người que với Stickman Battle Fight (Vô hạn tiền, nâng cấp miễn phí)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *