Nhiều người dùng kem chống nắng để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời nhưng da vẫn sạm đen, thậm chí xuất hiện nám, tàn nhang. Thực tế, không nhất thiết phải thoa nhiều kem chống nắng mới có thể bảo vệ da tốt hơn, vậy nên thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Dùng bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Khi chọn mua kem chống nắng, mọi người sẽ thường nhìn vào chỉ số chống nắng được ghi bên ngoài, chỉ có SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng tốt. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết rằng, chỉ số chống nắng bao gồm: SPF, PA, PPD sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất chỉ khi liều lượng bôi kem chống nắng vừa đủ, tức là không dùng quá ít hoặc dùng nhiều quá. Liều lượng tiêu chuẩn của kem chống nắng dạng bôi: liều lượng kem chống nắng chuẩn nhất là 2 miligam tương đương với 1cm2 da. Đây là liều lượng kem chống nắng mà bác sĩ da liễu khuyến nghị. Do đó, thông thường khi thoa kem chống nắng toàn mặt là 1-2 gam, và toàn thân khoảng 25-30 gam. Ngoài ra, lượng kem này sẽ thoa cả lên tai, cổ để khuôn mặt đều màu.

Đang xem: Lượng kem chống nắng cho mặt

*

Làm thế nào để đo lường

Bằng mililit

Bạn có thể sử dụng cốc hoặc kim tiêm để đo lượng kem chống nắng cần dùng. Thông thường khi thoa kem chống nắng toàn mặt bạn sẽ cần 1-2 mililit kem chống nắng.

Bằng thìa cà phê hoặc cốc

Một cách đơn giản hơn để ước lượng lượng kem chống nắng là sử dụng một thìa cà phê. 1-2 gam kem mặt sẽ rơi vào khoảng 1/3 đến 1/4 thìa cà phê. Để sử dụng lượng 25-30 gam kem chống nắng toàn thân sẽ bằng khoảng 1 chén rượu nhỏ

Bằng ngón tay

Bạn có thể không mang theo ống tiêm hoặc thìa đong trong túi khi đi ra ngoài, nhưng bạn có thể đo lượng kem chống nắng bằng cách dùng tay. Bạn có thể sử dụng quy tắc hai ngón tay để ước lượng. Các đốt ngón tay của mỗi người sẽ có độ dài, rộng khác nhau nên nếu bạn có bàn tay nhỏ thì có thể ước lượng khoảng 2,5 ngón tay. Nếu bạn thuộc kiểu bàn tay dài, đốt ngón tay to thì có thể bớt đi một chút khoảng 2 ngón tay.

Theo xếp hạng SPF

Các bác sĩ da liễu gợi ý bạn nên chọn kem chống nắng phổ rộng với ít nhất là SPF 30. Với các loại ở mức SPF 15, bạn đang ngăn chặn khoảng 93% tia UVB, ở SPF 30, bạn đang chặn 97% và ở SPF 50, bạn đang chặn 98% tia UVB.

Cách thoa kem chống nắng cho da mặt

Một số cách thoa kem chống nắng để có độ che phủ tối đa:

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.Bôi kem chống nắng.Trang điểm.

Xem thêm: Hoàng Hôn Là Gì? Ý Nghĩa Của Hoàng Hôn Trong Tình Yêu Ý Nghĩa Của Chúng Trong Tình Yêu

Thực hiện quy trình chăm sóc da

Bạn nên dưỡng da trước khi thoa kem chống nắng bằng toner, serum, kem dưỡng để tránh tình trạng da khô sau khi thoa kem chống nắng. Da của bạn cũng nên được cấp ẩm thường xuyên chứ không phải cấp ẩm “giả” do toner và kem dưỡng. Ngoài ra, tẩy da chết cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng da bong tróc khi thoa kem chống nắng

Nên vỗ nhẹ thay vì miết kem chống nắng

Động tác tán nhẹ và vỗ nhẹ sẽ giúp kem chống nắng thẩm thấu đều và hạn chế để lại vệt trắng thay vì miết và xoa

Đừng quên những khu vực này

Có một số khu vực mà mọi người thường quên, và chúng có thể dễ bị đen và ung thư:

Chân tócKhu vực sau taiCổNgực

Trang điểm

Trang điểm sau khi thoa kem chống nắng sẽ giúp không bị lem lớp phấn. Bạn có thể kết hợp một số loại mỹ phẩm có SPF để tăng độ che phủ

Kem chống nắng dạng xịt

Một số người thấy kem chống nắng dạng xịt dễ sử dụng hơn vì chúng không cần thoa nhiều như kem dạng bôi. Lượng kem chống nắng chuẩn khi sử dụng dạng xịt là xịt thành 4 lớp kem trải lên da.

Bao lâu thoa lại kem chống nắng

Nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt cả ngày, bạn sẽ cần phải thoa kem chống nắng nhiều lần. Nên thoa lại sau 2 giờ và sau khi đổ mồ hôi hoặc bơi lội. Lý do bạn phải thoa lại là kem chống nắng là lớp kem sẽ trôi đi ngay cả khi bạn không bơi hoặc đổ mồ hôi. Thêm vào đó, kem chống nắng cũng bị phá vỡ khi ngăn chặn các tia UVA và tia UVB.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài tối thiểu 20 phút, để lớp bảo vệ có thời gian thẩm thấu vào da.Sử dụng kem chống nắng là bước sau cùng trong quy trình dưỡng da hàng ngày và sử dụng trước khi trang điểm.Nếu cần trang điểm,nên chọn các loại mỹ phẩm tích hợp kem chống nắng.Chờ 1-2 phút sau khi bôi kem chống nắng để thẩm thấu vào da rồi mới thực hiện các bước trang điểm tiếp theo.Nếu phải hoạt động ngoài nắng trong thời gian dài hoặc tiếp xúc với nước, nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn hoặc có thành phần giúp chống nước để hạn chế trôi lớp kem, duy trì tác dụng sản phẩm được lâu hơn.Lựa chọn sản phẩm chống nắng phù hợp với da.Trước khi sử dụng kem chống nắng, làm sạch da bằng sữa rửa mặt, lau khô.Ngoài ra cần chọn sản phẩm chống nắng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, để bảo đảm an toàn khi sử dụng cũng như hiệu quả trong bảo vệ da tốt nhất.

Xem thêm:

Tóm lại, bôi kem chống nắng cho da mặt là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời khỏi bỏng và ung thư da. Đừng quên bôi kem chống nắng ở vùng cổ, ngực, vùng sau tai hoặc chân tóc. Những khu vực này thường bị bỏ sót và các bác sĩ da liễu nhận thấy chúng là vị trí chính của các tế bào ung thư và lão hóa sớm. Các cách khác để giảm tác hại của ánh nắng mặt trời bao gồm mặc quần áo chống nắng, như mũ hoặc khăn choàng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:5 lầm tưởng nguy hiểm về kem chống nắng mà chúng ta thường ngộ nhận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *