Tóm tắt truyện có tác dụng bạn với bầu trời – Mẫu số 1

*
Truyện làm bạn với bầu trờicó thể chia thành 2 phần chính, từ đầu đến hơn giữa câu chuyện là sự phát họa trọng tâm hồn lạc quan, yêu đời cùng thoáng có phần nghệ sĩ của cậu nhỏ bé Tèo, phần sau là về những nút thắt luân chuyển quanh người lớn và cuộc đời Tèo.

Bạn đang xem: Làm bạn với bầu trời review

Cuộc đời của Tèo ko hề color hồng lúc nó chỉ mới lên 8 tuổi. Rất rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực của người lớn đã đẩy nó từ nỗi đau này đến nỗi đau khác. Từ khi hiểu được thế giới này nó đã bị tía mình ngán ghét, không vừa mắt. Không có ai biết nguyên nhân thật sự cho đến khi câu chuyện về cô Hạnh, mẹ thật sự của nó được kể lại. Cô Hạnh là em ruột của dượng Quế người nhưng mà Tèo gọi là cha hiện tại. Vào một đêm khuya tĩnh mịt, cô Hạnh với thằng Tèo giao lại cho chị dâu mình rồi từ đó cô biệt tăm suốt 8 năm trời. Cô Hạnh đi ko một lời để lại làm cho mâu thuẫn gia đình dì Hảo trở đề xuất gây gắt lúc chồng cô cứ đinh ninh đây là con riêng của vợ mình, khiến dì Hảo bao năm lao đao trong sự kinh nhục của chồng với thằng Tèo phải sợ hãi trong dòng đòn roi của tía nó.

Rồi đến lúc khi ông nhận ra dòng sai lầm bao năm của mình thông qua lời răn dạy nhủ của bác bỏ Đỉnh thì cũng là ngày cơ mà thằng Tèo bị té xuống suối chấn thương cột sống.

Nhưng sau khi đối diện với tất tần tật những điều khủng khiếp như vậy thằng Tèo vẫn giữ được một trái tim cực kì thiện lương với tràn ngập yêu thương.

Quyển sách khép lại với phần cuối khi Tèo theo mẹ trở về quê cũ, khi bệnh tình của nó bỗng trở nặng, lúc rất nhiều nút thắt cùng bước ngoặc thú vị về lai lịch của phụ thân Tèo được mở ra. Người đọc sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên, có những nỗi đau, gồm những giọt nước mắt lăn dài và cả những khoảng lặng cùng không lắp đầy…

Trích đoạn hay trong sách “Làm bạn với bầu trời”

“Bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui trong một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc mặc dù không phải thời điểm nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình. Những phẩm chất đó gồm lẽ chỉ tất cả ở thằng Tèo, đứa nhỏ xíu xem việc được làm cho bạn với bầu trời cao xanh cùng khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình.”

“Thằng Tèo nó gọi ngôi xã nó ở là ngôi sao, nó gọi thị trấn của bọn tôi là trị trấn mặt trăng, nó đặt tên như vậy vị nó là đứa bé bỏng mơ mộng nhất trần gian.

Những ngày sắp tới bầu trời đêm ở làng ngôi sao 5 cánh vẫn thắp đèn chờ thằng Tèo tảo về, bầu trời chắc sẽ nhớ nó lắm. Nó cùng bầu trời đã trở thành bạn bè bấy lâu còn gì”.

Xem thêm: Top 13 Đèn Pin Sáng Nhất Hiện Nay 2022? (Top 5+ Nãªn Mua) Top 10 Đèn Pin Siêu Sáng Tốt Nhất Hiện Nay 2022

Tóm tắt truyện làm bạn với bầu trời – Mẫu số 2

Làm bạn với bầu trời không lấy chủ đề về tình cảm tuổi học trò, cũng ko đưa chúng ta trở về tuổi thơ để trải nghiệm lại những trò nghịch ngu hồi còn bé. Cơ mà nói về 1 vấn đề thời sự hơn, là về những người trẻ rũ bỏ trách nhiệm với chính con cái của họ, về sự ren tuông thái thừa của những thành viên trong gia đình. Cùng tất nhiên, như nhiều tác phẩm không giống của NNA, câu chuyện cũng được kể qua ánh nhìn ngây thơ của những đứa trẻ chưa hiểu chuyện. Tạo nên cuốn sách bao gồm những đoạn ta vừa phải xót xa mang đến hoàn cảnh của nhân vật, lại vừa phải bật cười vị sự ngây thơ, hồn nhiên của nhân vật ấy.

Phần 1

Mở đầu câu chuyện, họ đã được giới thiệu với thằng Tèo. Một đứa nhỏ nhắn 8 tuổi, nhưng phải nằm 1 chỗ vị tai nạn. Nhưng không vị năm 1 chỗ nhưng nó gây phiền toái mang đến người khác, trái lại, với sự ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng của mình, nó đã khiến thiện cảm được với tất cả mọi người xung quanh, và chắc chắn là với cả người đọc cuốn sách này nữa. Do phải nằm 1 chỗ vì thế nó đọc nhiều sách, nó còn vẽ giỏi cùng thường tốt mơ mộng chú ý lên khoảng trời xanh bên ngoài cửa sổ. Với nó, cuộc sống lúc nào cũng tràn đầy màu sắc sắc với sự hy vọng. Nhân vật chính còn nhận xét :

“Trong thế giới của thằng Tèo, mọi chuyện coi ra rất đơn giản : “ Chỉ cần bao gồm lòng tốt, con người bao gồm thể có tác dụng được tất cả”

Phần 2

Tuy nhiên, đến chương 2, ta được kể những câu chuyện về vượt khứ của Tèo. Tưởng một đứa nhỏ bé lúc làm sao cũng mỉm cười hy vọng như thế phải có một tuổi thơ hạnh phúc, nhưng không. Ta sẽ biết được, nó ko phải nhỏ đẻ của phụ vương mẹ nó. Tuổi thơ nó là những mon ngày chịu sự ghẻ lạnh của phụ thân nó do nghi nó là con riêng của vợ, là những trận đòn roi khi thân phụ nó say rượu. Là tình đồng đội thắm thiết giữa nó với anh nó là thằng Tí

Tí ko biết. Nhưng nó biết một câu tục ngữ nó vẫn nghe người lớn nói. Thế là nó vui vẻ giải thích mang đến em nó:

- Người ta nói “Thương mang lại roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi” đó em

- Vậy cha đánh em là vì tía thương em hả anh ?

- Chứ gì nữa

- Nhưng cha đánh đau thừa anh à – Tèo sờ tay xuống mông xuýt xoa – Em muốn tía thương em ít thôi. Như vậy cha sẽ nhẹ tay hơn. Nghe em nói mà thằng Tí rơm rớm nước mắt. Nó lớn hơn thằng Tèo 4 tuổi cho nên nó cũng khôn hơn. Ngay cả nó, nó cũng đâu muốn bố nó “thương” nó như kiểu bố nó “thương” thằng Tèo. Nó chỉ nói vậy để em nó vui. Tự nhiên nó thấy ân hận. Nó cảm giác như nó đang dối gạt em mình Tí không đủ can đảm đưa tay gạt nước mắt, sợ thằng Tèo biết nó khóc. Nó cứ xốc thằng Tèo trên lưng, lếch thếch đi

Thế mà Tèo lại tin là anh nó nói thật, với nó, cuộc sống vẫn luôn luôn ngập tràn sắc màu với hy vọng. Nó luôn tin rằng có những cô tiên luôn luôn đi bên cạnh nó, bảo vệ và ban đến nó những điều tốt lành.

Sự đối lập giữa thừa khứ với tính cách thơ ngây, hồn nhiên của nó càng làm nổi bật sự lên án về thái độ của những người trẻ không tồn tại trách nhiệm với bé cái, về sự ghen tuông tuông thái thừa của những người trong gia đình.

Tóm tắt truyện có tác dụng bạn với bầu trời – Mẫu số 3

“Làm bạn với bầu trời” Cuốn sách luân phiên quanh cuộc sống của Lam , cậu bé bỏng 10 tuổi cùng với bạn cậu là Nghị và Hằng. 3 đứa trẻ là 3 đứa bạn thân ở gần nhà và cuộc sống vẫn trôi qua như thường lệ mang đến đến lúc gặp được Tèo (em họ của Nghị). Cuộc sống của Tèo không màu hồng như mọi người bạn khác, những bất hạnh đã ập xuống đầu thằng nhỏ liên tục: từ nhỏ đã xa vòng tay của mẹ cùng cũng ko biết cha mình là ai, bị dượng xem như con ghẻ rồi đến tai nạn vấp ngã suối làm Tèo bị chấn thương cột sống ko thể đi lại được. Nhưng dù cho có vậy, những tai nạn ấy vẫn không thể cản trở nối vai trung phong hồn tràn đầy yêu thương, những suy nghĩ đơn giản nhưng rất đỗi lạc quan ở cậu bé. Nhờ Tèo mà Lam, Nghị, Hằng và những bạn không giống học được biện pháp chắp vá trọng tâm hồn qua sự hồn nhiên, vui vẻ của nhân vật Tèo. Cách Tèo nhìn cuộc sống thật ngọt ngào và vị tha pha lẫn chút ngây thơ của tuổi thơ: ” Nó nằm mơ thấy cha nó bớt thương nó hơn. Bố nó không còn đánh nó nữa” bởi anh nhì của nó nói rằng ” ba đánh em nhiều vì gồm câu thương mang đến roi mang lại vọt”… khi hỏi về ước mơ, Tèo ước bản thân biến thành một bé chó, điều ước khiến ai cũng ngạc nhiên nhưng câu trả lời của Tèo thực sự cảm động:” Tại bé Vàng đơn vị em sống một mình. Một bé chó sống không có bạn thì nó sẽ rất buồn. Em sẽ đánh bạn với nó”….

Một trái tim thuần khiết pha lẫn chút ngô nghê mở ra đến Tèo một thiên đường xanh thẳm – nơi có các cô Tiên bay bao quanh để phù hộ cho em và mọi người, mặc dù em gặp nặng nề khăn về thể chất nhưng tinh thần em trọn vẹn khỏe mạnh và là một tinh thần “đẹp”, một vai trung phong hồn “lộng lẫy vị tha”

Qua từng trang sách, Tèo đã dạy cho chúng ta bài học về quan điểm đời ” không có ai cấm cản bạn khi bạn vẽ ra thế giới của bạn qua lăng kính riêng biệt như thế nào. Vậy tại sao lại không vẽ cho doanh nghiệp một thế giới hoàn hảo nhất, đẹp đẽ nhất, đầy màu sắc sắc nhất đến cuộc sống của bao gồm mình?”. Hãy nhớ rằng :

“Con thuyền cuộc đời của bạn là do bạn lái

Bản đồ cuộc đời là vì bạn vẽ

Cuộc sống của bạn vui hay buồn là do bạn lựa chọn”

Một câu chuyện giản dị, chứa đầy bất ngờ mang đến tới trang cuối cùng. Vẻ đẹp lộng lẫy, vày lòng vị tha và tình yêu thương thương, khiến mắt rưng rưng vì một nỗi mừng vui hân hoan. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng mong ước sống tốt trên đời.