Khi nói đến nền công nghiệp phim ảnh những năm gần đây, đặc biệt là phim hình ảnh Hàn Quốc, người xem thiết yếu chưa một lượt nghe qua Parasite. Bộ phim truyền hình đã giành tương đối nhiều giải thưởng cao tay như: bộ phim truyện Hàn đầu tiên nhận giải thưởng Cành rửa vàng tại lễ hội phim Cannes 2019 tại ra mắt ở Pháp, bốn giải Oscar cho các hạng mục (Đạo diễn xuất sắc tuyệt nhất - Best Director mang đến Bong Joon-ho, Kịch bản gốc hay tuyệt nhất - Best Original Screenplay, Phim thế giới hay tuyệt nhất - Best International Feature Film cùng Phim hay tốt nhất - Best Picture)

*

Khái quát, bắt tắt nội dung

Ký Sinh Trùng - Parasite, là một bộ phim truyện nói về sự phân hóa vào tầng lớp, kẻ thống trị được thể hiện rõ ràng qua hai mái ấm gia đình Kim và mái ấm gia đình ông chủ Park.

*

Gia đình Kim là một gia đình có bốn người: ông Kim (Song Kang-ho) là 1 trong tài xế thất nghiệp, bà xã ông (Jang Hye-jin), cậu nam nhi Ki-woo (Choi Woo-sik) với cô đàn bà Ki-jung (Park So-Dam). Mái ấm gia đình Kim vốn dĩ thất nghiệp, kiếm sống bằng việc xếp hộp pizza dưới 1 căn hầm lâu đời được tái chế để ở, nơi có tầm nhìn ra bên ngoài chỉ ngang ngửa phương diện đất. Vào một trong những ngày đàn ông ông Kim, Kim-woo được bạn bè là Min-hyuk (Park Seo-joon) - sinh viên của một trường Đại học danh giá, tặng ngay một viên đá tử vi để không khí và sự nghiệp của gia đình Kim sẽ có nét hơn, đôi khi ngỏ lời mời Kim-woo làm thầy giáo dạy giờ Anh mang đến cô con gái ở mái ấm gia đình họ Park. Được review và gật đầu đồng ý vào làm giáo viên dạy tiếng Anh đến Park Da-hye. Bởi sự quan gần cạnh của mình, cậu nam nhi nhà bọn họ Kim vẫn tính kế lần lượt chuyển em gái bản thân vào làm gia sư dạy vẽ cho cậu bé trai nhỏ dại nhà này. Và hiển nhiên là chúng ta tỏ ra không quen biết nhau.

*

Sau đó, Kim-woo với Kim-jung cũng bày thủ đoạn để vứt bỏ người tài xế đang thao tác làm việc cho ông Park và bà giúp việc nhiều năm cho gia đình, bà Moon-gwang, lần lượt cố gắng bằng ba và bà bầu của mình. Kế tiếp cả gia đình nhà bọn họ Kim bên trên danh nghĩa là đông đảo người xa lạ vào làm cho nhà ông nhà Park. Vào trong 1 ngày nọ, mái ấm gia đình ông Park đi gặm trại, công ty họ Kim sẽ tận dụng thời cơ để coi nhà của ông công ty Park là nhà đất của mình, họ nhà hàng như một kho bãi chiến trường, với mơ về một tương lai xuất sắc đẹp hơn. Đêm kia trời mưa và đùng một phát bà góp việc lâu năm của gia đình, bà Moon-gwang trở về xin bà Kim (đang mang danh nghĩa là người giúp việc mới mang lại gia đình) vào lấy đồ quăng quật quên.

*

Sau một dịp lâu ngóng đợi, bà Kim và cả nhà của mình phát hiện tại bà Moon-gwang vẫn ở dưới một tầng hầm kín đáo của gia đình và cho những người chồng của mình ăn uống. Bà Moon-gwang lúc này cũng biết được thực sự và sự giả sản xuất của mái ấm gia đình Kim, nhị vợ ông chồng Moon-gwang vẫn giằng co dữ dội với nhà Kim để trốn lên được khía cạnh đất, nói sự thật cho ông công ty Park biêt. Sau đó, nhà Kim chiếm hữu được ưu thế, lau chùi sạch đã bãi mặt trận để gia đình ông chủ trở về, chúng ta lẩn trốn với núp dưới ghế sofa. Sau đó, chuỗi bi kịch thật sự bắt đầu với cả nhị gia đình. Cùng liệu hầu hết chuyện sẽ ra mắt như nắm nào, tương lai bên Kim có đạt được danh vọng và những thứ mình thích hay không?

*

Những hình hình ảnh mang chân thành và ý nghĩa trong Parasite

Bậc thang

Nếu ai đó đã một lần coi qua ký Sinh Trùng cũng dễ dàng thấy được hình ảnh những cầu thang được nhắc đi đề cập lại trong phim, tuy ko trực tiếp nhưng bởi một bí quyết nào đó kể về Parasite, họ không thể không nhớ. Bậc thang thứ nhất là ở tầng hầm cũ kỹ của gia đình Kim. Họ sống ngơi nghỉ đó, tầm quan sát của căn hầm chỉa bằng ở khía cạnh đất, muốn bước ra khỏi nhà, tiếp xúc với thực tế họ phải tăng trưởng những bậc thang. Mái ấm gia đình Kim đã từng có lần bước một bước tới bậc thang mới, cuộc sống mới lúc vào gia đình Kim làm cho việc. Và lan can khác là lan can trong căn hầm bí mật nhà ông nhà Park. Mái ấm gia đình ông Park phải đi xuống phần đa bậc thang kia mới tò mò ra được sự thật của mái ấm gia đình Kim và hầu như điều bí mật đang ra mắt trong nhà của mình. Lan can ở đây hợp lí cũng là phần đông nấc thang danh vọng cơ mà đạo diễn Bong Joon-ho mong muốn nói đến?

Mùi hương

Mùi hương là một trong những nhân tố không thể thiếu trong Parasite. Một điều quan trọng diễn ra từ trên đầu đến cuối phim, là một trong những đòn bẩy đẩy phim tột đỉnh điểm của vấn đề và thảm kịch của hai mái ấm gia đình Park với Kim. Hương thơm hương đầu tiên là mùi hương thuốc phun khử trùng khu vực ở của gia đình Kim, dòng mùi ẩm mốc và âm ẩm đã treo bám gia đình Kim từ các giây phút đầu tiên của bộ phim. Mùi hương tạo cho cậu đàn ông nhà ông Park nói rằng cả tư thành viên công ty Kim là và một thứ mùi, sản phẩm mùi ẩm thấp của xống áo chưa giặt ủi kĩ càng. Điều nhưng ông Park đã nói với bà xã khi cả hai đã ở trên sofa (ông Kim vẫn núp bên dưới sofa cùng vô tình nghe được điều đó). Mùi hương cũng là yếu tố xúc tác dẫn đến chiếc kết cục bi tráng cho số đông nhân vật. Chính vì sự chê bai hương thơm của ông nhà Park khi tới gần xác bị tiêu diệt của ông Geun-sae, người lũ ông sẽ ở dưới tầng hầm dưới đất nhà ông hơn mười năm với cũng là ck của bà giúp việc Moon-gwang. Sự chê bai, bịt mũi của ông chủ Park làm cho ông Kim nhớ tới sự chê bai của bà chủ Park và ông chồng bà ta giành riêng cho mình. Điều đó làm cho tâm lý tạm bợ ở lúc này của ông Kim cảm thấy bị sỉ nhục dẫn mang lại đâm chết ông Park cùng cũng tạo ra kết cục bi quan cho thiết yếu ông, trốn chui sinh hoạt ẩn dưới tầng hầm sau đó.

Tên bộ phim

Ký Sinh Trùng là một bộ phim truyện có tên tiêu đề có ý nghĩa đặc biệt. Cũng giống như một sinh đồ sống nhờ vào vật thể để tồn tại và phát triển, mái ấm gia đình ông Kim là 1 trong những kí sinh vào mái ấm gia đình ông Park cơ mà kiếm sống và có công dụng làm phần đa điều trước kia mình ko thể. Một chủng loại sinh vật nhưng mà bị tiêu diệt bởi thuốc tiệt trùng vẫn vắt sống và sinh tồn, tranh đấu cho cuộc sống của mình.

*

Sự sáng tỏ tầng lớp với giai cấp

Parasite là một bộ phim mang tư tưởng quá ví dụ cho sự phân biệt ách thống trị trong thôn hội. Đạo diễn Bong Joon-ho đã làm cực tốt trong câu hỏi phê phán giải pháp hành xử của người giàu và ước mơ mất kiểm soát và điều hành của người nghèo. Nhường nhịn như, nghèo tốt giàu các không xấu nhưng nó chỉ xấu lúc con người mất đi những bản chất nhân đạo và phương pháp cư xử thiếu chuẩn mực của mình. Bên cạnh đó gia đình ông chủ Park cũng không có kết viên xấu giả dụ ông ta không khinh thường xuyên người khác như thế. Gia đình Kim cũng trở thành vẫn gồm thu nhập ví như họ chịu khó làm ăn bằng năng lực vốn gồm của mình. Điều mà những nhân vật hình như có tài năng tự kiếm sống được đạo diễn nói đến, cậu nam nhi nhà Kim và tín đồ em gái cực kỳ thông minh và rành rọt công nghệ. Như hình như họ đã đánh mất cơ hội vì sự tham lam và khao khát đổi đời nhanh chóng che mờ.

*

Đánh giá bán chung

Parasite không tập phim đầu tiên đề cập tới những vấn đề phân biệt giai cấp, nhưng lại sự khác hoàn toàn trong diễn xuất, kịch bản, góc quay, cách mô tả nội dung qua hình hình ảnh và color phim đã đóng góp phần làm nên thành công xuất sắc cho tập phim này.

Ký Sinh Trùng là một tập phim đáng xem và khiến cho người ta suy ngẫm về hầu hết giá trị vào cuộc sống, vậy bạn còn chần chờ gì không thưởng thức những điều xinh tươi trong từng khoảng thời gian rất ngắn của Parasite?