Hứa Với Em Phù Sinh Nhược Mộng

Lại một bộ phim của anh mà tôi thức hết đêm để cày. Tôi chưa đọc nguyên tác, không cách nào nhìn ra vai anh diễn lần này có mang nhân vật ra khỏi sách hay không. Tôi cảm thấy dù có mang hay không mang, thì La Phù Sinh của Chu Nhất Long đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh của mình, truyền tải được những thông điệp mà bộ phim muốn truyền tải.

Đang xem: Hứa với em phù sinh nhược mộng

*

Giống như Thẩm Nguy khi đó, ban đầu vẫn là Thẩm Nguy của Priest, nhưng dần dần, tôi lại cảm nhận được những nét khác biệt chỉ tìm thấy ở Thẩm Nguy của Chu Nhất Long.

Sơ lược nội dung một chút, bộ phim này kể về một câu chuyện, có thể nói đây là câu chuyện dài nhất có thể kể (tận 39 tập mà ^^). Bắt đầu từ đầu bếp Trình Mộ Sinh nằng nặc đòi nghe một câu chuyện tình yêu từ nhà phê bình ẩm thực Lâm Tĩnh Vân. Hai nhân vật này xuất hiện chỉ để dẫn chuyện cũng như kết chuyện. Nội dung sau đó chính là câu chuyện của bà ngoại Lâm Tĩnh Vân, chính là Đoàn Thiên Anh (hay gọi là Lâm Nhược Mộng) cùng La Phù Sinh và Hứa Tinh Trình. Hơn nửa đầu phim, Phù Sinh chính xác là vai phụ, xuất hiện trong phim chỉ để gây cười. Anh cùng người bạn thân nối khố Hứa Tinh Trình yêu một cô gái đào hát từ vùng xa chuyển đến – Đoàn Thiên Anh, thật ra tạo hình ngay từ đầu đã xác định cô gái này sẽ là trung tâm được mọi người yêu thương. Bằng chứng là các nhân vật nam trong phim cuối cùng đều yêu – thích cô và để cuối cùng thì ngủm vì cô. Đoạn tình cảm của cô với Hứa thiếu gia khá dài dòng sướt mướt ướt át. Cô vì người ta đi làm cảnh sát mà không thèm yêu nữa. Sau đó ba lần bốn lượt bảo với La Phù Sinh “chúng ta là bạn tốt.” Khi buồn khổ réo tên bạn tốt, gặp khó khăn cũng tìm bạn tốt, rồi giận dỗi người yêu cũng gọi bạn tốt ơi… Nhìn chung đoạn tình yêu của nam phụ và nữ chính có quá nhiều sạn, hai người yêu quá miễn cưỡng, hoặc có lẽ do chính diễn viên không ăn rơ với nhau. Hai người họ yêu nhau nhưng dẫn đến bao nhiêu hệ luỵ đến những người xung quanh. Đến cuối cùng, thật sự chẳng có kết thúc nào tốt đẹp. Thiên Anh hận Tinh Trình vì cướp cô trong ngày cưới với Thiên Tứ, khiến cha nuôi cô vì tức mà chết. Tinh Trình lại oán Thiên Anh vì yêu Phù Sinh (!?) mà dựng lên màn kịch này để rời xa anh ta, để rồi trở thành nhân vật phản diện trong truyện. Về nhân vật phản diện này, nói ác thì không hẳn, nói trẻ con… tôi sẽ cho bạn 100 điểm. Ấn tượng của tôi về nhân vật này từ khi hắc hoá chính là ‘trẻ con.’ Anh ta giống một đứa trẻ bị cướp mất kẹo, rồi nằng nặc theo đuôi, giở đủ trò gây sự chú ý với mong muốn được xin lại cục kẹo…

*

Tôi coi phim vì Chu Nhất Long nên hiển nhiên góc nhìn của bài này đều hướng về La Phù Sinh.

Cuộc sống của La Phù Sinh từ khi sinh ra trong gia tộc có nhiều hoạt đồng ngầm như thế. Ngày ngày sống trong chém chém giết giết, thu phí bảo kê, tranh giành địa bàn, một cô gái bình thường hẳn sẽ không gửi gắm tình yêu của mình vào một tên lưu manh như vậy. Chính vì thế việc Thiên Anh ngay từ đầu chọn Hứa Tinh Trình là hoàn toàn bình thường, vì Hứa thiếu gia là một bác sĩ trắng trẻo đáng yêu vừa du học về. Giữa dân trí thức nhà giàu đẹp trai và tên lưu mạnh giả nai gây cười cũng đẹp trai thì ừm… vẫn là nên chọn trí thức vậy. Long ca thật sự khắc hoạ tâm trạng và hành động của La Phù Sinh trong đoạn thời gian này rất tốt. Phù Sinh là một người tự ti từ nội tâm. Bản thân anh ấy quá lương thiện so với môi trường mà anh ấy lớn lên. Vì vậy anh ấy càng cảm thấy bản thân không thể tranh giành tình yêu của Thiên Anh. Nhiều lần anh ấy có cơ hội thể hiện lấy lòng cô gái ấy, nhưng cuối cùng vẫn là âm thầm giúp đỡ người anh em lớn lên cùng mình có được tình yêu.

Đấy là tình cảm anh ấy dành cho “huynh đệ” nối khố của mình. Còn đối với huynh đệ cùng anh vào sinh ra tử, đối với vị cha nuôi anh kính trọng, điều đó lại càng không thể bàn cãi. Nhưng chỉ vì một lỗi lầm mà ai ai cũng biết anh bị oan, bị người “bạn tốt” Hứa Tinh Trình giá hoạ cho, mà cha nuôi lại lạnh lùng đuổi anh ra khỏi bang, khiến anh sống trong một khoảng thời gian khó khăn. Ngay cả việc làm cũng không thể xin được, chỉ có thể đi đánh boxing kiếm tiền. Đây cũng chính là khoảng thời gian chuyển biến tình cảm giữa Phù Sinh và Nhược Mộng. Cũng là đoạn phim tôi thấy đau lòng nhất.

*
*
*
*
*

Chu Nhất Long trong buổi phỏng vấn từng nói: “Những đoạn ‘ngược’ nhất phim theo tôi không phải là sinh ly tử biệt, mà chính là những khoảng thời gian yên bình họ sống bên nhau.” Giờ thì tôi đã hiểu. Khoảng thời gian này đối với Phù Sinh mà nói chính là thiên đường, là thời gian anh hạnh phúc nhất. Anh được ở bên Nhược Mộng anh yêu, được cô nấu ăn mỗi ngày, cùng cô tưới hoa nghịch nước, cùng cô đi làm, trở thành vệ sĩ khi cô nổi tiếng, gặp ác mộng có người đánh thức… Tất cả đều là ước mơ của Phù Sinh suốt những năm qua – cảm giác “gia đình”. Tôi muốn hỏi Long ca, anh đã phải nhập vai thế nào mà có thể nhận ra điều ấy. Một lần nữa tôi lại say mê cái cách anh đặt bản thân vào từng nhân vật, thấu hiểu cảm giác của họ, đem họ từng giây từng phút sống trên màn ảnh.

Nhiều ý kiến cho rằng biên kịch phim này có thù với nam chính, nội dung chưa hay, Phù Sinh chết nhảm, Nhược Mộng không đáng để anh yêu… Nhưng tôi cảm thấy các mốc sự kiện liên tiếp trong phim khá ổn. Mạch phim nhanh, trừ khoảng thời gian Thiên Anh (Nhược Mộng) yêu Tinh Trình quá dài dòng và việc anh Trình thành phản diện quá xàm thì từng chuyện từng chuyện xảy ra đều hoàn thành đúng nhiệm vụ của nó.

Đối với tôi, Phù Sinh đã hoàn thành được rất nhiều tâm nguyện. Anh giải trừ hận thù của ba đại gia tộc Đông Giang, được người con gái mình yêu sâu đậm yêu anh, có những người anh em tốt sẵn sàng vì anh hy sinh tất cả. Đoạn Hứa Tinh Trình gọi anh một tiếng huynh đệ khiến tôi rơi nước mắt. Bản thân tôi là người không dễ cảm động bởi tình yêu, nhưng lại yếu lòng trước những tình bạn đẹp đẽ. Phù Sinh lặng lẽ hy sinh vì Nhược Mộng, vì Hứa Tinh Trình, cuối cùng anh ta cũng biết rồi. Làm gì có ai thay thế được người anh em từng lớn lên với mình, khiến tôi cảm thấy đoạn phản diện của Hứa Tinh Trình lúc trước cứ như một trò đùa quái ác dai dẳng và trẻ con vô cùng.

*

Phù Sinh hy sinh để cứu Nhược Mộng, anh quấn sợi dây treo Nhược Mộng trên ngọn lửa to quanh cổ tay nhiều vòng, Long ca thậm chí còn thêm tình tiết anh thắt nút chết cho sợi dây ấy nữa. Để khi Phù Sinh bị bắn chết, để khi chết rồi, thì tay anh vẫn có thể giữ cho Nhược Mộng không rơi xuống lửa. Chiếc nhẫn anh luôn mang theo mãi mãi không thể trao tận tay Nhược Mộng của anh.

Xem thêm: Top Phim Cổ Trang Trung Quốc Hay Nhất 2016 2022, 9 Phim Cổ Trang Không Thể Bỏ Lỡ Trong Năm 2016

Kết thúc của Phù Sinh, có lẽ là giải thoát cho anh ấy. Tôi lại cảm thấy anh ra đi vì đã hoàn thành ‘nhiệm vụ’ rồi. Đến kiếp sau, mong rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

Xem thêm: ThiệU Mỹ Kỳ €œBảO Phi” Gia đìNh Vui Vẻ 3 LầN đÁ»• Vỡ Tã¬Nh CảM Vã  CuộC SốNg C㴠đơN TuổI U60

Người tôi thích thứ hai trong phim sau Phù Sinh có lẽ là La Thành. Cậu bé này luôn theo sát Phù Sinh, bầu bạn với anh, chăm sóc anh, đảm nhiệm vị trí bảo mẫu số 1. Nhưng kết thúc của La Thành vẫn vì Nhược Mộng mà chết, dù cậu ấy một lòng theo Phù Sinh, đây là một trong những tiếc nuối của tôi với phim. Vì bộ phim tập trung quá nhiều hào quang cho nữ chính Nhược Mộng.

Về diễn xuất, Chu Nhất Long vai La Phù Sinh, bản thân tôi cảm thấy đôi khi có vài tình tiết còn khá gượng gạo, nhất là khi anh phối hợp với bạn diễn, vẫn có gì đó không ăn khớp lắm. Hoặc có lẽ vì cặp đôi Nguy Lan chemistry quá mạnh nên tôi không thể nhìn anh phối hợp với người khác chăng. Anh đóng với chị Duyệt Khê trong vai Phù Sinh và Nhược Mộng có chút không thích hợp. Vẫn là cảm giác yêu thương lo lắng nhưng là tình cảm của anh trai dành cho em gái, không phải kiểu yêu đương nồng cháy đụng là nổ. Tuy nhiên qua đời của Mộ Sinh và Tĩnh Vân lại khác. Hai người lúc này chemistry cực kỳ, thật sự như họ là một đôi tình nhân đang nấu cơm cùng nhau, có một dáng vẻ rất đáng yêu. Cũng có thể do phản ứng tâm lý, họ đang bù đắp cho Phù Sinh và Nhược Mộng trong kiếp này.

*
*
*

Tóm lại, Hứa Với Em Phù Sinh Nhược Mộng có cốt phim khá ổn, diễn viên về tài về sắc không cần bàn cãi. Nếu có thể nên bớt đi phần yêu đương của nam phụ và nữ chính, thêm vào nhiều hơn những nội dung về Kháng Nhật.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán, hãy xem bộ phim này, để nhận ra rằng cuộc sống của bạn còn muôn màu muôn vẻ lắm ^^!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *