nhantobian.vn Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khoảng 3-4 đợt rét đậm, rét hại.

Đang xem: Dự báo thời tiết tháng 1 năm 2021

Rét hại bao phủ trên diện rộng các vùng núi cao ở Lào Cai. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 1/2021, không khí lạnh hoạt động mạnh nên xuất hiện nhiều ngày rét kéo dài. Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khoảng 3-4 đợt rét đậm, rét hại. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện như sương muối, băng giá tại khu vực vùng núi phía Bắc. Nhiệt độ trung bình tháng 1/2021 tại Bắc Bộ, Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5-1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm, các nơi khác ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Cũng trong tháng 1/2021, tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xem thêm:

Xem thêm:

Trước ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh và rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ, ông Ngô Tiền Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Đối với ngành chăn nuôi khi nhiệt độ giảm thấp sẽ làm gia tăng độ lạnh dẫn đến sốc nhiệt, viêm phổi, cước…

Vì vậy, người dân cần có các biện pháp như: gia cố các chuồng trại, kiểm tra hướng đón gió để phòng tránh; di chuyển, tập trung đàn gia súc; xem xét hướng di chuyển đến các khu vực có thể che chắn hoặc các hộ liền kề, kiên cố có bạt, chiếu, bao tải, rơm rạ…; tích cực kiểm tra sức khoẻ gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần (đặc biệt lưu ý bệnh hô hấp, cước).

Ngoài ra, bà con cần lưu ý khắc phục các biện pháp theo hướng lâu dài như: làm chuồng trại kiên cố, có kế hoạch tích trữ thúc ăn hoặc kế hoạch sản xuất theo thông tin dự báo sớm. Đối với rau màu ngắn ngày, ông Ngô Tiền Giang khuyến cáo, nếu thu hoạch được thì nông dân cần thu hoạch ngay, còn diện tích chưa thu hoạch được thì vào sáng sớm nên phun qua nước để giảm tác động khi mặt trời lên.

Về các hoạt động canh tác, người dân nên hạn chế đi ra ngoài đồng ruộng khi nhiệt độ xuống quá thấp – dưới 12 độ C, cần đi làm trễ hơn và về sớm hơn. Tại khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, có thể xuất hiện mưa, mưa vừa đến mưa to; mưa dông trái mùa tại khu vực Nam Bộ.

Dải áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông hoạt động trong nửa đầu tháng 1/2021 nên tổng lượng mưa tại Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ phổ biến 50-100mm, có nơi cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *