Sau rộng 40 năm ra đời, tập phim kinh điển của điện ảnh Việt phái mạnh Cánh đồng hoang (ra đôi mắt năm 1979) cùng với hình hình ảnh đứa bé mới mấy mon tuổi bị thừa nhận xuống nước giữa vùng anh em Đồng Tháp Mười, trong giờ đồng hồ đạn bắn, máy bay gầm rú… thực thụ gây ám ảnh.

Bạn đang xem: Vị ngọt cánh đồng hoang


Trở lại cánh đồng, khu vực từng là “phim trường” của cục phim, cánh đồng chết chóc năm xưa giờ đã là vựa lúa của tỉnh Long An, còn đứa bé, diễn viên quần chúng ngày nào, tiếng trở thành đại gia chân đất.1. Trường đoản cú TP Tân An (tỉnh Long An), theo quốc lộ 62 về vùng Đồng Tháp Mười hơn 50km, rồi rẽ vào con đường kênh 79 rộng 20km nữa, shop chúng tôi đến thôn Vĩnh Bửu, huyện biên giới Tân Hưng, quê hương của đạo diễn Hồng Sến và đứa bé bỏng trong tập phim Cánh đồng hoang ngày nào.Ngày ấy, vùng bầy Đồng Tháp Mười là cánh đồng hoang, tưng năm ngập chìm trong nước đồng đội mấy tháng, chỉ tất cả rừng tràm và cây lúa ma mới có thể sinh sôi. Ở những năm 80 của núm kỷ trước, từ bên ngoài muốn vào Đồng Tháp Mười phải đi con đường thủy. Đồng Tháp Mười từng là địa thế căn cứ cách mạng trong nhì cuộc binh cách chống nước ngoài xâm, là nơi tuyên chiến đối đầu của ý chí với lòng yêu thương nước việt nam với các phương luôn thể chiến tranh hiện đại của quân xâm lược, được mô tả rất cô ứ đọng và tuyệt vời trong phim Cánh đồng hoang.

Xem thêm: Hướng Dương Ngược Nắng - Xem Phim Đối Thủ Kỳ Phùng Vtv1 Tập 25

Nhưng giờ đồng hồ đây, con đường nhựa, đường bê tông trải khắp, nhà cửa bền vững mọc lên, cùng nhiều mô hình làm cho kinh tế công dụng đã với đến cho những người dân chỗ đây cuộc sống mới. Sau hơn 30 năm khai khẩn Đồng Tháp Mười, thức giấc Long An đã cải tạo đất, cọ phèn, đổi thay vùng biên giới hoang vu, thưa thớt bóng tín đồ thành vựa lúa của tỉnh. Rất nhiều cánh đồng hoang bao la ngày nào, giờ sẽ là hầu như đồng lúa xanh rì hoặc hầu như ruộng khoai mỡ xanh ngát, ruộng trồng mai vàng bất tỉnh ngàn, giá bán mỗi hécta ruộng buộc phải tính bằng tiền tỷ.Cách đây đôi mươi năm, chúng tôi đã từng đến đây. Lần ấy, ông nhị Việt (Nguyễn Văn Việt, cháu gọi đạo diễn Hồng Sến bằng chưng ruột, thân phụ của đứa bé trong phim Cánh đồng hoang) chạy vỏ lãi theo kênh T2 mấy cây số ra đầu kênh 79 để đón chúng tôi. Còn lần này, cửa hàng chúng tôi chạy xe thẳng vào tận sân nhà anh, vày đường sá giờ vẫn thông thương…2. Shop chúng tôi hỏi thăm đứa nhỏ bé trong phim Cánh đồng hoang (anh Nguyễn Văn Thuận, SN 1979, nhỏ ông hai Việt), ông Việt nói: “Nó hết lái trang bị cày rồi, giờ đồng hồ trồng cây nạp năng lượng trái, nuôi rắn xuất bán cho nhà hàng. Nó vẫn phun dung dịch trừ sâu vườn cửa cây ăn uống trái sau nhà, nhằm tui kêu”.Giữa căn vườn rộng ngay sát chục hécta nằm sát con lộ đang thiết kế dở dang, bên dưới trời nắng và nóng gay gắt, chúng tôi phát hiện một anh dân cày trong bộ đồ bảo lãnh đang phun thuốc cho cây trái vào vườn. Anh Thuận share về vai diễn thứ nhất và cũng là duy nhất của mình: “Đến năm 15 tuổi tôi bắt đầu được thấy mình trên màn hình ảnh dù từ bé dại gia đình và bà bé lối xóm tốt kể cho tôi nghe về chuyện đóng góp phim. Dù có một lần, cơ mà tôi thấy từ bỏ hào vì chưng nhiều người tò mò khi bao gồm dịp mang đến vùng biên giới này là tìm về nhà hỏi thăm tôi. Khi tham gia học hết phổ thông, ông tư (đạo diễn Hồng Sến) kêu tôi lên TPHCM trong nhà ông học nghề diễn viên, bởi vì ông tài trợ. Nhưng chưa được bao thọ thì ông bốn qua đời, tôi bỏ học về bên quê làm cho ruộng”.Cậu nhỏ xíu trong phim năm xưa tuy không có duyên với năng lượng điện ảnh, nhưng hiện nay đã đổi mới một nông dân vạm vỡ, có vk và 2 nhỏ trai. Nhờ siêng năng làm ăn, anh đã có được hơn 10ha ruộng lúa, sân vườn cây ăn uống trái và gần 10 ao nuôi tôm, cá, ếch… có thể nói “diễn viên nhí” trong phim ngày nào bây chừ đã trở thành triệu phú của vùng Đồng Tháp Mười.


*
phụ thân con ông nhị Việt gồm 200 con rắn loại và hàng trăm ngàn rắn giống
Ông hai Việt cho biết, anh Thuận vẫn đắp nền để chuẩn bị cuối năm cất nhà tại riêng; dự tính cất nhà lầu, xây sẵn công ty xe hơi nhằm khi đề nghị thì tải xe “đi thăm ruộng”… nhắc về tập phim Cánh đồng hoang, ông hai Việt kể: “Bác Hồng Sến chỉ nói mượn đứa nhỏ đi đóng góp phim chứ không hề nói có cảnh dấn xuống nước. Lúc quay phim, ổng cấm đoán vợ ông chồng tui đi xem vày sợ shop chúng tôi xót ruột.

3. Mặt mâm cháo cá đãi khách, ông hai Việt kể: “Từ khi đơn vị nước chi tiêu đào kênh xả phèn, cải tạo… đã giúp ruộng đất chỗ đây ngày dần màu mỡ, trồng được 2-3 vụ lúa hàng năm với năng suất cao, đời sống và diện mạo nông thôn ngày càng sáng lên. Nhưng chỉ cách cây lúa, người nông dân cạnh tranh mà làm giàu. Vài năm quay lại đây mở ra nhiều quy mô cây trồng, vật dụng nuôi khác biệt đã có tác dụng phong phú, phú quý hơn đến vùng Đồng Tháp Mười như trồng khoai mỡ, nuôi thủy sản, nuôi rắn ri voi”.Nghề nuôi rắn ri voi hiện thời là mô hình lý tưởng, mở ra hướng đi new cho bà con vùng khu đất bưng biền này nâng cấp thu nhập, vì rắn có mức giá hơn 600.000 đồng/kg. Ông nhì Việt là người trước tiên trong xóm Vĩnh Bửu nuôi một số loại rắn này cùng với 2 hồ nước xi măng cao hơn nữa 1m, một nửa diện tích bể là lục bình nhằm tạo môi trường tự nhiên, sót lại để trống nhằm thả mồi đến rắn ăn. Từ khi để dớn chắt lọc được 4 nhỏ để nuôi, sau 6 năm, phụ vương con ông nhị Việt đã tất cả 200 nhỏ rắn dòng và hàng nghìn rắn con giống, giá trị lên tới mức tiền tỷ.Cùng cùng với sự chăm chỉ của phụ vương con anh Thuận và đều nông dân cung ứng giỏi, sáng sủa tạo cần mẫn tìm hướng cách tân và phát triển kinh tế, vùng cánh đồng hoang tưng năm 3-4 tháng ngập chìm ngập trong nước bầy đàn ngày nào, lúc này đã xanh mướt mọi ruộng lúa, mặt đường sá mở rộng, nhiều quy mô cây ăn uống trái, nuôi trồng thủy sản… giúp cho người dân chỗ đây có cuộc sống đời thường khấm khá hơn từng ngày.Chia tay phụ vương con ông hai Việt, công ty chúng tôi thầm nghĩ ví như ngày ấy anh Thuận không vứt học nghề diễn viên thân chừng, thì giờ ra sao? hoàn toàn có thể anh như ý trở thành diễn viên, cơ mà cũng có thể không. Nhưng chắc hẳn rằng một điều, chính việc anh Thuận trở về quê có tác dụng ruộng và có tác dụng giàu đã đóng góp phần làm mang lại cánh đồng hoang liên tiếp nổi tiếng cùng phim trường ngày trước vẫn chính là nơi thu hút khác nước ngoài mỗi lúc đến Đồng Tháp Mười.