Tin nghệ sỹ Mai Lan tạ thế khiến ít nhiều đồng nghiệp và khán giả bàng hoàng đau xót. Bởi bắt đầu Tết 2018 này bà còn mở ra trong chương trình “Nghệ sĩ tri âm” để nhận quà từ người nghệ sỹ Kim Cương. Bởi gần đây khá những nghệ sĩ béo tuổi nuốm hệ của bà mất đi nhanh chóng quá. Vày bà có cuộc sống nhiều nỗi xót xa dù cho là một cô đào tài sắc...

Bạn đang xem: Nsưt hữu châu khóc thương nghệ sĩ mai lan

*

Nghệ sĩ Mai Lan thời xuân sắc. Ảnh bốn liệu

“Đệ độc nhất vô nhị đào lẳng” sinh hoạt đoàn đại bang

Nghệ sĩ Mai Lan tên thật là Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1944 ở sài Gòn.

14 tuổi nghệ sỹ Mai Lan được nghệ sĩ Minh Tài giới thiệu về Đoàn cải lương Thúy Nga - một đoàn hát đại bang lúc bấy giờ từng tạo cho tên tuổi của soạn đưa Hà Triều-Hoa Phượng cùng nghệ sĩ Thành Được với vở Khi hoa anh đào nở. Tại phía trên Mai Lan vừa học tập vừa hát và càng ngày càng được chăm chú với dung nhan vóc xinh đẹp, cao ráo, gồm giọng ca tốt.

Thế tuy nhiên tổ nghiệp vẫn chọn mang lại Mai Lan con phố làm đào độc lẳng chứ không hề làm đào chánh, đào hương thơm như cô nhỏ bé Nguyễn Thị Lan từng ao ước. Nhìn rõ khả năng của mình, Mai Lan đồng ý con con đường theo đào tính cách.

từ bỏ Đoàn cải lương Thúy Nga, Mai Lan đã được mời sang những đoàn cải lương tên tuổi khác ví như Thanh Minh Thanh Nga, Út Bạch Lan - Thành Được, Hữu vai trung phong và càng lúc càng trở yêu cầu nổi tiếng. Quy trình này Mai Lan để lại tuyệt vời với vai Thiên Kim độc ác trong tuồng giờ đồng hồ chuông Thiên Mụ vị soạn mang Bạch Diệp - Minh Nguyên “đo ni đóng góp giày" cho mình.

*

Nghệ sĩ Thành Lộc và nghệ sĩ Mai Lan vào hậu trường chương trình "Nghệ sĩ tri âm" phát quà đến nghệ sĩ nghèo đầu năm mới 2016. Anh sẽ cúi chào nghệ sĩ Mai Lan, xin chụp hình ảnh cùng bà và nói rằng anh thương yêu bà. Ảnh: Hòa Bình

Khoảng trong thời điểm đầu những năm 1960, Mai Lan được mời về đoàn cải lương đại bang nổi tiếng nhất lúc bấy giờ là Dạ Lý hương hát cùng với Tấn Tài, Bạch Tuyết. Trên đây, cô đào Mai Lan còn lại dấu ấn với vai diễn Kim Hoa bà bà vào vở cải lương Cô gái Đồ Long của Hà Triều Hoa Phượng.

Khi Đoàn Dạ Lý Hương chuyên diễn đa số tuồng cải lương tâm lý xã hội như Thảm kịch tuổi xanh, Gái phân phối bar, tiền rừng bạc biển, Lệnh của bà, Đời là một trong chữ T…thành thế mạnh, Mai Lan càng trở buộc phải chuyên trị rất nhiều vai đào độc lẳng là hồ hết bà mệnh phụ ăn chơi, hầu hết cô tè thư hống hách, độc ác. Vai diễn bà Lệ Hải mê trai của Mai Lan đóng với hùng cường trong vở chi phí rừng bạc tình biển còn được đồng nghiệp, người theo dõi nhớ đến ngày hôm nay.

Mai Lan đang được báo chí ghi nhận là “đệ duy nhất đào lẳng”. Thuộc với phần đa tên tuổi người nghệ sỹ lừng lẫy như: ba Vân, Thanh Việt, Văn Chung, tư Rọm, Hùng Cường, Bạch Tuyết, Kim Ngọc, Hồng Nga, Dũng Thanh Lâm, Phương Ánh…, Mai Lan sẽ tỏa hương sắc đẹp riêng, tạo nên sự cái thương hiệu đại bang Dạ Lý Hương, đóng góp thêm phần làm đề nghị sự tỏa nắng rực rỡ của cải lương một thời.


*

Nghệ sĩ Mai Lan (ngồi xe lăn) và cố nghệ sĩ Ngọc mùi hương (ngồi ghế) cùng nghệ sĩ Hồng Sáp, tết 2016. Ảnh: Hòa Bình

Sau năm 1975, người nghệ sỹ Mai Lan chuyển sang đóng kịch mang lại Đoàn Kịch nói Kim Cương, ngoài kĩ năng độc lẳng, Mai Lan còn đoạt được khán mang ở kỹ năng diễn hài. Người theo dõi thập niên 1980 tất yêu nào quên được vai Lan Nhí với nước ngoài hình phì nhiêu màu mỡ của Mai Lan vào vở Vực thẳm chiều cao phạt trên truyền họa khiến người theo dõi cười nghiêng ngả. Lối diễn này của Mai Lan tác động rất các đến các nghệ sĩ cụ hệ sau.

Giàu sang, hung ác trên sảnh khấu; thiệt thòi, đau xót trong đời

Thuở nhỏ, Mai Lan và bà mẹ sống đối kháng côi, ko nhà, nương thân vào một ngôi chùa ở khu vực Chợ Lớn cho tới năm bà 14 tuổi, đi theo đoàn hát. Là cô đào tài sắc chu toàn nhưng Mai Lan không có cái duyên tổ đãi đóng vai đào thương, đào chánh yêu cầu thu nhập cũng không bởi những cô đào tăm tiếng đương thời.

Xem thêm: Cùng Các Nước Ăn Tết Âm - 10 Nước Đón Tết Âm Lịch Giống Việt Nam

*

Nghệ sĩ Mai Lan (ngồi xe lăn) nhận kim cương Tết 2018.

27 tuổi, đang thời xuân sắc, sự nghiệp rực rỡ, Mai Lan đám cưới, sinh con. đều tưởng tuổi thơ cô quạnh sống cùng mẹ, lúc này Mai Lan sẽ sở hữu được một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc khi chế tác lập gia đình. Bất ngờ người ông xã nát rượu, tính phương pháp trăng hoa, sau không ít năm chịu đựng đựng, Mai Lan đành ly dị với một thân nuôi con.

Năm 1995, cải lương, kịch nói vốn đã sa sút, Mai Lan còn bị tai nạn giao thông vận tải trong một lượt đi giữ diễn khiến hai chân bị thương, không còn diễn được nữa. Bà về quê sống với người thân. Từ kia bà sở hữu trong người rất nhiều chứng căn bệnh tiểu đường, xương mỏng, căn bệnh tim, chân tay sưng phù nhức nhức, bị vấp ngã xương cân hoài ko lành...

Tuổi già nghèo khó, bà ko tiền thuốc thang đầy đủ, không người thân túc trực chăm nom khi lên TP trị bệnh, chỉ bao gồm đồng nghiệp, khán giả thương nhớ lâu lâu quan tâm gửi cho một chút ít tiền. Từng nào lần thập tử tuyệt nhất sinh, cực khổ cùng cực, Mai Lan cứ lặng lẽ chịu đựng. Cộng thêm vào đó là nỗi ghi nhớ nghề, nhớ sân khấu tảo quắt mà Mai Lan liên tiếp thổ lộ.

Giờ thì Mai Lan đang ra đi, sở hữu theo cả hầu hết cơn đau, nỗi sầu thương sân khấu lẫn sự nhớ thương, bùi ngùi của đồng nghiệp, khán giả thương yêu.


Tang lễ của nghệ sỹ Mai Lan được tổ chức triển khai tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM. Lễ tẩn liệm được tiến hành lúc 17 giờ đồng hồ 30 ngày 21-5. Vì các con của bà ở quốc tế đang thu xếp công việc về thọ tang mẹ nên tang lễ được tổ chức triển khai một tuần tại miếu Vĩnh Nghiêm. Lễ đụng quan tổ chức triển khai lúc 6 giờ đồng hồ ngày29-5, sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Dương.

Bài viết liên quan