Việc đề thi Văn THPT Quốc gia 2021 rơi vào tác phẩm “Sóng” của tác giả Xuân Quỳnh là một bất ngờ lớn đối với thí sinh.

Sáng ngày 7/7, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đã chính thức bắt đầu với sự tham gia của hơn 1 triệu sĩ tử. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn, với thời gian làm bài kéo dài trong 120 phút.

Đang xem: đề văn thpt quốc gia 2021

Năm nay, phần Nghị luận Văn học (chiếm 5/10 số điểm bài thi) rơi vào tác phẩm “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Thí sinh được yêu cầu cảm nhận về 3 khổ thơ được nhắc đến trong đề, từ đó phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

CĐM đánh giá đề Nghị luận Văn học năm nay khá vừa tầm, bởi đây là nội dung trọng tâm được hầu hết giáo viên cấp 3 ôn tập kỹ càng. Đề sẽ chỉ khó với những thí sinh học tủ, còn nếu học hết sẽ không gặp khó khăn gì.

– “Đề này dễ vì nó là thơ, không có liên hệ tác phẩm, chủ đề tình yêu hay vẻ đẹp người phụ nữ thì nhiều cái để viết lắm.”

– “Bài thơ hay nhất về tình yêu. Năm nay đề “đẹp” quá. Chúc các em may mắn”.

Ngoài ra, nhiều người còn thích thú trước sự “trùng hợp” giữa đề thi và Đen Vâu. Nam rapper được CĐM mệnh danh là “thánh đoán đề thi môn Văn”, khi ra toàn bài hát có chi tiết liên quan tới đề thi trong 2 năm liên tiếp.

Xem thêm: Top Phim Hài Hước Hay Nhất 2016, Top 10 Bộ Phim Hài Mỹ Hay Nhất Năm 2016

Năm nay, Đen Vâu không ra bài hát mới nào khi ngày thi cận kề. Tuy nhiên, vào tối muộn ngày 6/7, anh đã bất ngờ đăng tải dòng trạng thái: “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm. Lòng em không gợn sóng cuối cùng anh mất công chìm”.

Bài đăng của Đen Vâu tối trước hôm thi Văn

Đây là 2 câu rap trong bài hát “Trốn Tìm” mà nam rapper vừa ra mắt vào tháng 5 vừa qua. Nhiều học sinh hài hước cho biết, nhờ đọc được bài viết của Đen Vâu trước khi đi thi nên đã kịp ôn kỹ thêm bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Khác với câu 5 điểm, phần Đọc hiểu (chiếm 3/10 điểm của bài thi) được cho là khá đánh đố thí sinh. Đoạn trích được lấy từ tác phẩm “Bí mật của nước”, viết bởi nhà văn Masaru Emoto. Học sinh sẽ trả lời một số câu hỏi về nội dung, sau đó rút ra bài học về lẽ sống.

Theo CĐM, phần Đọc hiểu năm nay khá giống đề mở, câu cuối cho phép học sinh được thỏa sức sáng tạo. Dù vậy, đề lại không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn giúp các em kiếm điểm.

Xem thêm: Xem Phim Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa Tập 76 Hay Nhất 2022, Tân Tam Quốc Diễn Nghĩa Tập 76

Phần Nghị luận xã hội được đánh giá là phù hợp, bám sát tình hình xã hội hiện nay. Thí sinh sẽ phải trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của sống cống hiến.

– “Đề nghị luận xã hội chuẩn trong tình hình hiện nay nhỉ! Cống hiến trong thời buổi bão lũ, dịch bệnh,…”

– “Không đánh giá cao đề văn lớn nhưng mà văn nghị luận và đọc hiểu xuất sắc thật sự.”

– “Trên sông, dưới sóng, thế là năm nay đề toàn là nước. Mong các em có thể về bờ an toàn.”

(Tổng hợp)

Đỗ thủ khoa vào đại học top đầu nhưng bị đuổi vì quá mê game, chàng trai thi lại và nhận về kết quả đầy sửng sốt: Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% nỗ lực

Linh Hân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *