Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 3/8 tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh hòn đảo giữa lúc Trung Quốc phát động cuộc tập trận ở 6 địa điểm xung quanh vùng lãnh thổ này.

Đang xem: đài loan tuyên bố sẽ 'bảo vệ an ninh' hòn đảo

Trong cuộc họp báo ngày 3/8, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho rằng Trung Quốc “tiếp tục phát động chiến tranh tâm lý nhằm vào Đài Loan và dân thường”.

Cơ quan này nói các cuộc tập trận của Trung Quốc đã “xâm phạm không gian” của đảo này, đồng thời cáo buộc các cuộc tập trận “vi phạm các quy tắc của Liên Hợp Quốc”, Guardian đưa tin.

Cơ quan này nói thêm các cuộc tập trận của Trung Quốc “có thể phong tỏa không gian trên không và trên biển của Đài Loan”. Đài Loan sẽ nâng cao mức độ cảnh giác “theo nguyên tắc không kích động một cuộc chiến”.

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan nói rằng “động thái leo thang có chủ ý” của các hành động quân sự chống lại hòn đảo sẽ tác động đến trao đổi kinh tế và thương mại quốc tế, đồng thời “phá hoại” hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, ngày 2/8, Taipei Times dẫn nguồn tin cho biết cơ quan phòng vệ Đài Loan đã tăng cường cảnh báo chiến đấu để đối phó với các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin nói thêm rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu vẫn ở “mức độ bình thường” theo hệ thống hai cấp của hòn đảo, và chưa được nâng lên thành “mức độ sẵn sàng khẩn cấp”.

*

Bản đồ các khu vực mà Trung Quốc sẽ tập trận quanh đảo Đài Loan. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc đã tuyên bố tập trận đạn thật trên 6 vùng biển, tạo thành thế bao vây đảo Đài Loan, để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến hòn đảo.

Theo hải đồ, 6 vùng biển này phân bố quanh hòn đảo, ở phía Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông, Nam và Tây Nam của Đài Loan, đồng thời nằm trong vùng thuộc các eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, biển Hoa Đông, và khu vực ngoài khơi thành phố Cao Hùng cách đất liền chưa đầy 20 km. Cao Hùng là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn của Đài Loan, Apple Daily cho biết.

Xem thêm: Dương Mịch Chuyển Nghề, Không Đóng Phim Thần Tượng Vì Quá Tuổi?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuyến của bà Pelosi này là “hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng” và “kiên quyết phản đối”.

Chiến khu Trung bộ của quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành một loạt “hành động quân sự liên hợp” quanh đảo Đài Loan từ tối 2/8, với sự tham gia của cả hải quân và không quân ở vùng biển phía bắc, phía tây nam và phía đông nam đảo Đài Loan.

Lực lượng này cũng tuyên bố sẽ phóng thử vũ khí tầm xa ở eo biển Đài Loan, cũng như tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía đông Đài Loan. Các hành động này nhằm đáp trả động thái của Mỹ trong vấn đề Đài Loan, Reuters cho biết.

Bà Thái Anh Văn trao huân chương Khanh Vân cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao huân chương “Khanh Vân” hạng nhất cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì các đóng góp của bà trong thúc đẩy quan hệ Mỹ – Đài.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Trước những diễn biến gần đây ở eo biển Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình.

Bà Pelosi gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Sau khi đến cơ quan lập pháp Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sáng 3/8 đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc.

chủ tịch hạ viện mỹ tới đài loan Đài Loan Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc đài loan nancy pelosy

Liên Hợp Quốc

*

Nhóm học sinh vô tình phát hiện ngọc siêu hiếm bên trong con hến

0

Một nhóm học sinh trung học đã tìm thấy viên ngọc hiếm bên trong con hến khi đang vui chơi tại sông Winters Run ở phía bắc Maryland, Mỹ.

*

Ông Biden sắp phát biểu giờ vàng về “trận chiến vì linh hồn quốc gia”

0

Tổng thống Joe Biden sẽ phát biểu về “cuộc chiến vì linh hồn quốc gia” bên ngoài Hội trường Độc lập ở Philadelphia, vào khung giờ vàng ngày 1/9.

Xem thêm: Dự Báo Thời Tiết Tháng 1 Năm 2021, Dự Báo Thời Tiết Tết Dương Lịch 1/1/2022

*

Một bộ tộc tuyệt chủng sau cái chết của “người cô độc nhất thế giới”

0 21

“Người đàn ông cô độc nhất thế giới” qua đời vào tháng này trong khu rừng rậm Amazon, và ra đi cùng với ông là cả một nền văn hóa và câu trả lời cho hàng nghìn câu hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *