Nhiệt kế là dụng cụ dùng làm đo sức nóng độ với rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, nhất là nghành nghề y tế. Vậy nhiệt độ kế là gì? có các một số loại nhiệt kế nào và chức năng của chúng ra sao? thuộc nhantobian.vn đi kiếm câu vấn đáp qua đầy đủ nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Có mấy loại nhiệt kế

*

Nhiệt kế đo thân nhiệt đến trẻ


Giải thích quan niệm nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là luật được dùng để làm đo nhiệt độ của chất rắn, hóa học lỏng hoặc hóa học khí. Nó được cấu trúc từ 2 yếu tố chính, chính là phần cảm ứng nhiệt độ và phần hiển thị kết quả.

Ngày nay, nhiệt độ kế được hiệu chỉnh ở các loại đơn vị chức năng nhiệt độ tiêu chuẩn chỉnh khác nhau như Celsius (dùng làm việc Canada với Anh), Fahrenheit (dùng sinh hoạt Mỹ) hoặc Kelvin (dùng bởi các nhà khoa học).

Các một số loại nhiệt kế phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện giờ có 3 một số loại nhiệt kế được sử dụng phổ biến, đó là: nhiệt độ kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử cùng nhiệt kế hồng ngoại.

1. Sức nóng kế thủy ngân

Là loại nhiệt kế có cấu tạo đơn giản cùng với 3 phần chính, đó là:

- Phần cảm giác nhiệt độ: Là phần bầu đựng thủy ngân có tính năng nhận sức nóng từ môi trường thiên nhiên cần đo.

- Ống mao dẫn: Là cột dẫn thủy ngân co và giãn khi xúc tiếp với môi trường xung quanh cần đo.

- Phần hiển thị kết quả: Là những vạch số trên thân của nhiệt độ kế.

*

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa theo nguyên lý sự giãn nở của bởi nhiệt của đồ gia dụng chất, rõ ràng ở đây là thuỷ ngân: sức nóng độ đổi khác sẽ làm cho cột độ chạy để không ngừng mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống với kéo theo số liệu chứng thực mức hiệu chuẩn chỉnh của thang đo ánh sáng được hiển thị.

2. Nhiệt kế năng lượng điện tử - chuyên môn số

Nhiệt kế năng lượng điện tử là một số loại nhiệt kế dùng công nghệ cảm ứng nhiệt độ để đo sức nóng độ, bảo đảm kết trái đo bao gồm tính đúng chuẩn cao và tốc độ đo nhanh. Nó được cấu trúc với 3 phần cơ bản, đó là: 

- thành phần cảm biến (Đầu đo): Được quấn lớp thích hợp kim/ kim loại dẫn nhiệt độ tốt

- thành phần màn hình LCD: Là nơi hiển thị hiệu quả nhiệt độ đo được.

*

Nhiệt kế điện tử kỹ thuật số hiển thị kết quả trên screen LCD

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế năng lượng điện tử: 

Nhiệt kế năng lượng điện tử hoạt động trên nguyên tắc cảm biến nhiệt độ. Phần tử cảm đổi thay được kết nối với một bảng vi mạch điện tử đã có lập trình sẵn. Khi quá trình đo diễn ra, cảm ứng sẽ thu thập thông tin về nhiệt độ độ, kế tiếp truyền mang lại bảng điều khiển và kết quả sẽ được hiển thị trên screen LCD.

3. Sức nóng kế hồng ngoại

Nhiệt kế mặt trời là loại nhiệt kế có thể chấp nhận được đo ánh sáng mà không phải chạm thẳng vào vật buộc phải đo. Nó được cấu gồm:

- Phần cảm ứng nhiệt độ: đón nhận bước sóng của nguồn nhiệt.

Xem thêm: Tìm Khách Sạn Đồng Tâm Hà Tiên, Kiên Giang, Đồng Tâm Hotel Ở Thị Xã Hà Tiên, Kiên Giang

- screen LCD: Hiển thị tác dụng nhiệt độ đo được.

- Nút điều chỉnh: Điều khiển việc tắt/ nhảy nguồn, biến hóa đơn vị đo và có thể chuyển đối tượng người dùng đo, trường đoản cú đo sức nóng độ khung hình người lịch sự đo nhiệt độ phòng.

*

Hình hình ảnh nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại vận động trên nguyên lý chạm màn hình hồng ngoại. Bất kỳ vật làm sao có ánh nắng mặt trời trên -273 độ C phần lớn phát ra bức xạ nhiệt tuyệt sóng hồng ngoại và cảm ứng hồng ngoại vẫn đo mức tích điện phát ra đó, sau đó giám sát và đo lường và hiển thị công dụng đo được trên screen LCD.

Ngoài các loại được sử dụng thịnh hành trên, sức nóng kế còn tồn tại một số loại khác như: 

- nhiệt kế chất lỏng: vận động dựa trên đại lý sự dãn nhiệt của các chất. Các chất lỏng thường được thực hiện là rượu màu, rượu etylic, pentan tốt benzen toluen...

- sức nóng kế điện: Là dụng cụ đo nhiệt độ sử dụng những đặc tính năng lượng điện hoặc cảm giác nhiệt năng lượng điện trong một mạch có hai hay những kim loại, hoặc sự đổi khác điện trở theo ánh nắng mặt trời của kim loại.

- nhiệt kế điện trở: hoạt động dựa bên trên hiệu ứng biến chuyển thiên năng lượng điện trở của chất cung cấp dẫn, chất phân phối kim hoặc sắt kẽm kim loại khi nhiệt độ thay đổi. Nhiệt độ kế loại này còn có độ chính xác cao, số chỉ ổn định và rất có thể tự ghi, truyền hiệu quả đi xa. Sức nóng kế năng lượng điện trở làm bằng bạch kim đo được nhiệt độ từ 263 - 1.064 °C; niken với sắt cho tới 300 °C; đồng là 50 - 180 °C; các chất chào bán dẫn là 0,1 – 100°K. Để đo ánh sáng thấp, bạn ta thực hiện nhiệt kế ngưng tụ, nhiệt độ kế khí hoặc sức nóng kế từ.

- nhiệt kế cung cấp dẫn: thành phần cảm thay đổi nhiệt là một linh kiện bán dẫn thuộc nhóm diot zener. Nó được sử dụng trong những máy đo nhanh của y tế hoặc đo nhiệt độ độ môi trường đất, nước, không khí,... Dải sức nóng độ thao tác làm việc của nhiệt độ kế cung cấp dẫn là 80 - 120 °C.

Nhiệt kế dùng để triển khai gì?

Nhiệt kế được áp dụng trong không ít lĩnh vực hiện tại nay, trường đoản cú hộ mái ấm gia đình đến các ngành công nghiệp, y tế. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của sức nóng kế:

- bảo trì nhiệt độ thiết đặt trong tủ lạnh. 

- vào một công ty máy, sức nóng kế vào lò chất nhận được bật hoặc tắt lò. 

- Ứng dụng trong hệ thống điều hòa ko khí

- Đo ánh nắng mặt trời cơ thể

- Đo nhiệt độ của thực phẩm, nhiệt độ môi trường.

- Ứng dụng trong phòng thí nghiệm và phòng lưu giữ trữ.

Mua sức nóng kế chỗ nào chất lượng, giá bán TỐT trên Hà Nội

Trên thị trường hiện nay, các loại nhiệt kế được buôn bán ở khá nhiều nơi với đa dạng mẫu mã, chủng một số loại và yêu thương hiệu. Tùy từng mục đích áp dụng mà người tiêu dùng sẽ chọn lựa cho bản thân một sản phẩm cân xứng nhất. Để bảo đảm kết quả đo bao gồm xác, vấn đề lựa chọn những địa chỉ cửa hàng uy tín để mua nhiệt kế là điều hết sức yêu cầu thiết. Cùng một add mà chúng tôi muốn share đến quý quý khách hôm nay, đó đó là công ty nhantobian.vn. 

nhantobian.vn hiện đang là đối kháng vị số 1 cả nước trong lĩnh vực cung ứng các một số loại dụng cụ, thiết bị công nghệ kỹ thuật, trong các số ấy có sức nóng kế.

Một số sản phẩm đang được quý khách quan tâm các tại nhantobian.vn hoàn toàn có thể kể cho là: 

-- sức nóng Kế hồng ngoại HI99550-00 Hanna

- nhiệt độ kế điện tử Selecta Tây Ban Nha

- sức nóng kế hoa màu GM1311 Benetech

- nhiệt độ Kế Chữ T, Đầu Dò nhiều năm 300mm HI145-20 Hanna

- E - MIL sức nóng kế hóa học lỏng màu xanh da trời -20 mang lại +210 oC, 2.0 oC

…..